1 sân golf có bao nhiêu lỗ? Loại nào được xem là phổ biến?

1 sân golf có bao nhiêu lỗ đối với người mới biết về golf hay người không đam mê môn này chắc sẽ ít biết hoặc không biết. Vậy thực tế sân golf sẽ có bao nhiêu lỗ, kích thước ra sao và loại nào sẽ được ưa chuộng nhiều nhất khi chơi? Để giải đáp được tất cả những thắc mắc này, HTsport mời bạn cùng tham khảo bài viết, tin rằng sẽ hữu ích.

Mục lục nội dung

Giải đáp: 1 sân golf có bao nhiêu lỗ?

Thực tế, việc 1 một sân golf có bao nhiêu lỗ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và yếu tố quan trọng nhất chính là diện tích của sân. Hiện nay, dựa theo thiết kế cơ bản, sân golf sẽ dao động từ 9, 18, 36 và cả 72 lỗ. Cụ thể:

Sân golf loại 9 lỗ

Đối với một sân golf có 9 lỗ, thông thường chiều dài khi thiết kế ít nhất phải đạt đến 2.600m và tối thiểu phải có 1 lỗ par 3. Trong khi đó, mỗi lỗ golf par 3 phải có chiều dài là 227m, par 4 có chiều dài từ 227 – 432m, còn par 5 phải đạt 432m.

1 sân golf có bao nhiêu lỗ
Sân golf có 9 lỗ là loại thấp nhất và cần thiết kế tỉ mỉ

Để có thể tạo ra một sân golf 9 lỗ đạt đúng chuẩn, các nhà thiết kế và chủ đầu tư cần phải tính toán rất kỹ. Đặc biệt về các điểm tích lũy của sân cũng như quỹ đạo của mỗi đường khi đánh golf.

Sân golf loại 18 lỗ

Khi nói về 1 sân golf có bao nhiêu lỗ sẽ đạt tiêu chuẩn, thì loại 18 lỗ chính là câu trả lời. Được biết, sân golf có 18 lỗ thường sẽ được xây dựng với diện tích khoảng 57ha với chiều dài dao động từ 5.900 – 6.400m (sân nam). Còn đối với sân golf nữ, kích thước sẽ có phần ngắn lớn một chút bởi các điệp phát bóng đặt ở vị trí gần với lỗ golf hơn.

Xem thêm:  Cách đập bóng chuyền hơi ăn điểm dễ dàng cho người mới

Sân golf loại 36 lỗ

Hiện nay với những sân golf lớn thường sẽ được thiết kế với 36 lỗ, chủ yếu để phục vụ cho mục đích giải trí, du lịch và dành cho những golfer chuyên nghiệp. Nói đến sân golf loại 36 lỗ thường sẽ có diện tích dao động khoảng từ 190ha – 220ha.

Phần lớn những sân golf loại này thường kết hợp với các loại hình sản phẩm bất động sản như: biệt thự, khu nghỉ dưỡng. Điều này góp phần tạo ra những trải nghiệm thú vị và đặng cấp cho mỗi chuyến đi.

Sân golf loại 72 lỗ

Nói đến sân golf chuyên nghiệp để thi đấu, thường thì 1 sân golf có nhiêu lỗ? – Chính là loại sân gồm có đến 72 lỗ. Loại sân golf ngày ngoài phục vụ cho nhu cầu giải trí chơi golf chuyên nghiệp phần lớn còn để khai thác về du lịch. Nó cũng tương tự như đối với loại sân golf có 36 chỗ, tuy nhiên quy mô xây dựng lớn hơn.

1 sân golf có bao nhiêu lỗ
Sân golf 72 lỗ – số lỗ lớn nhất dành cho các golfer chuyên nghiệp

Vì được đầu tư khá mạnh tay, chính vì vậy hầu hết các giải đấu golf cũng sẽ được lựa chọn tổ chức tại sân golf 72 chỗ. Điều này giúp cho những golfer có được trải nghiệm một cách thú vị và chân thật nhất.

Loại sân golf nào phổ biến nhất hiện nay? Tiêu chuẩn thiết kế?

Sau khi đã tìm hiểu 1 sân golf có bao nhiêu lỗ, tiếp theo sẽ là loại sân golf nào phổ biến? Hiện nay, theo tiêu chuẩn về thiết kế sân golf, loại sân golf có 18 lỗ được xem là đúng tiêu chuẩn và áp dụng nhiều ở các nước trên thế giới. Cụ thể, loại sân golf có 18 lỗ sẽ được đánh giá tiêu chuẩn dựa theo các điểm sau:

Xem thêm:  Chi tiết luật thi đấu cầu lông mới nhất hiện nay  

Tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ theo khu vực

Một trong những tiêu chuẩn khi đánh giá về sân golf 18 lỗ chính là cần phải được đảm bảo theo các khu vực. Cụ thể:

  • Khu vực phát bóng (tee – box): Khu vực này yêu cầu phải có bề mặt bằng phẳng và hình vuông.
  • Khu vực đường bóng (Fairway): Khu vực này chính là nơi bóng lăng ở Tee đến vị trí Green (đường bóng). Khi bóng đi càng đúng theo quỹ đạo Fairway, tỷ lệ chính xác càng càng.
  • Khu vực bao quanh lỗ golf (Green): Thường sẽ có màu xanh lá với nhiều hình dạng cũng như kích thước khác nhau (chủ yếu là hình vuông và hình bầu dục). Khu vực này có chiều cao tương đương với đường Fairway hoặc dốc hơn 1 chút.
1 sân golf có bao nhiêu lỗ
Mỗi khu vực của sân golf cần phải thiết kế tỉ mỉ để thành một sân golf chuyên nghiệp

Tiêu chuẩn par dành cho sân golf 18 lỗ

Nói đến tiêu chuẩn khi thiết kế một sân golf 18 lỗ có thể nhắc đến chính là dựa theo par. Trong đó, bao gồm 3 loại hố với tiêu chuẩn này là par3, par4 và par5:

  • Tiêu chuẩn lỗ golf par3: Đây là những lỗ golf cái ngắn nhất ở trên sân golf với độ dài 229m.
  • Tiêu chuẩn lỗ golf par4: Lỗ golf dạng par4 này thường dành cho những người chơi golf chuyên nghiệp và dự kiến cần phải dùng đến 4 gậy để đưa bóng đi vào lỗ. Những lỗ golf par thường sẽ có độ dài dao động trong khoảng từ 230 – 430m.
  • Tiêu chuẩn lỗ golf par5: Lỗ golf dạng par5 này thường dành cho các golf chuyên nghiệp dự kiến cần sử dụng để hoàn thành. Với những lỗ golf par5 thường sẽ có độ dài từ 431m trở lên (đây cũng là lỗ golf có độ dài nhất). Tại sân golf 18 lỗ sẽ có từ 2 – 6 lỗ par5.

Tham khảo thêm

Lời kết

Qua bài viết tin rằng bạn cũng đã biết 1 sân golf có bao nhiêu lỗ và loại sân golf nào phổ biến nhất rồi đúng không nào? Nếu là một người yêu thích golf chắc chắn với sân golf bao nhiêu lỗ cũng đều có thể chơi tốt và có những trải nghiệm thú vị.

Xem thêm:  Top 10 danh sách phòng gym quận 7 chất lượng, hiệu quả cao

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.