Bóng rổ bị thủng phải làm sao ? Các cách vá bóng rổ bị thủng cực đơn giản

Bóng rổ bị thủng phải làm sao hiện đang là một câu hỏi được rất nhiều những người chơi không chuyên tìm kiếm. Bởi khi chơi bóng rổ thì chắc hẳn ai cũng biết cách làm sao để ném được quả bóng vào rổ nhưng nếu khi bóng bị rách thì không phải ai cũng biết cách để vá. Vậy hãy cùng HT Sport chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Mục lục nội dung

Cách vá bóng rổ bị thủng cực đơn giản mà bạn nên biết

Khi quả bóng rổ của bạn bị thủng thì bạn sẽ cần phải thực hiện những bước sau đây để vá bóng:

Vật dụng cần chuẩn bị

Bạn cần phải chuẩn bị những vật dụng cần thiết trước khi vá bóng đó là băng dính, kéo, dao rọc giấy, miếng vá săm xe đạp, kim chỉ, khăn sạch.

Vá bóng rổ bị thủng bên trong

Bước 1: Tìm phần thủng

Trước tiên, bạn lấy dao rọc giấy để dọc hai đường chỉ theo hình lục giác ở đối diện với van bóng. Bạn sẽ đưa tay vào bên trong để lấy săm trong quả bóng ra sau khi đã rạch ra một lỗ nhỏ. Lưu ý là bạn cần phải lấy hết phần săm ra ngoài.

Sau đó, bạn cần phải bơm cho quả bóng thật căng bằng bơm rồi nhúng bóng vào một thùng nước đầy sau đó tìm xem vị trí nào của quả bóng sủi bọt lên. Phần cần phải vá chính là phần săm đang sủi bong bóng lên. Khi quan sát bạn cần phải thật tỉ mỉ để có thể phát hiện ra tất cả những chỗ bị thủng nếu có.

Xem thêm:  So sánh cỏ nhân tạo và cỏ tự nhiên - Chọn loại nào tốt?

Bước 2: Vá vết thủng

Khi đã quan sát và tìm được vị trí quả bóng bị thủng, bạn cần dùng một vật gì đó như que tăm để đánh dấu phần cần vá. Sau đó với phần bị thủng thì bạn hãy vá vào bằng miếng vá săm xe đạp.

Bóng rổ bị thủng phải làm sao
Cách vá bóng rổ bị thủng bên trong

Bạn cần phải dùng một miếng giấy giáp đánh mịn vị trí bị thủng để vá săm, sau đó hãy bôi lên một lớp keo mỏng rồi dán miếng vá săm vào. Để miếng dán bám được chặt hơn thì khi dán xong bạn nên đặt dép lên vị trí vá rồi dùng búa gõ nhẹ nhàng lên đó.

Bước 3: Khâu vỏ bóng

Sau khi vá xong thì bạn cho săm bóng vào như cũ rồi lấy một sợi chỉ to rồi khâu bóng lại. Đặc biệt là khi khâu thì bạn phải khâu thật đều, sát và không được quá thưa. Tiếp theo bạn sẽ bơm cho quả bóng thật căng sau khi khâu là đã hoàn thành việc vá bóng bị thủng.

Vá bóng rổ bị thủng bên ngoài

Chúng ta có thể vá khi bên ngoài phân da bóng bị thủng như sau:

  • Việc đầu tiên cần làm là phải xử lý phần bị rách. Bạn hãy lau sạch phần bị rách hay phải sấy khô nếu nó đang bị ướt. Nhẹ nhàng tách phần da xung quanh phần bị rách để lộ ra phần bên trong.
  • Tiếp theo là bôi lên bề mặt bên trong bằng keo dán. Sau đó dán lại phần da bên ngoài vào lớp keo vừa bôi. Ép thật chặt để phần da dính chặt lại với nhau.
  • Khi bạn ép chặt như vậy thì phần keo dán sẽ bị đẩy ra ngoài, bạn hãy dùng một chiếc khăn khô lau đi phần keo bị thừa. Để đảm bảo cho bề mặt da của quả bóng đẹp nhất thì bạn cần phải lau đi phần keo thừa.
  • Sau khi vá xong thì bạn lấy băng dính dán lại và để trong khoảng 13 tiếng sau đó bóc ra để sử dụng bóng.
Xem thêm:  Sân tennis nên dùng sơn gì bền màu? - Top 3 gợi ý cho bạn
Bóng rổ bị thủng phải làm sao
Cách vá bóng rổ bị thủng bên trong

Qua các bước trên là các bạn đã có thể vá xong những quả bóng bị thủng để sử dụng như bình thường rồi.

Kinh nghiệm chọn mua bóng rổ tốt nhất

Sau đây sẽ là một vài cách để các bạn lựa chọn cho mình những quả bóng rổ tốt, chất lượng cao.

Kích thước của bóng

Bạn cần phải xác định được đối tượng tập luyện hay độ tuổi để lựa chọn ra một kích thước của quả bóng rổ phù hợp. Hiện nay có rất nhiều loại bóng với nhiều kích cỡ khác nhau trên thị trường, kích cỡ mà được nhiều người tiêu dùng lựa chọn mua nhất đó là bóng có kích cỡ từ size 1 đến size 6. Với mỗi size sẽ phù hợp với những độ tuổi tập luyện khác nhau.

Bóng rổ bị thủng phải làm sao
Lựa chọn kích thước bóng rổ phù hợp

Lực đàn hồi

Điều đặc biệt vô cùng quan trọng khi chọn bóng rổ chính là lực đàn hồi của quả bóng. Do môn bóng rổ có tính chất bóng phải được đập lên xuống liên tục nên bạn cần phải kiểm tra kỹ độ đàn hồi của bóng. Một quả bóng rổ được đánh giá chất lượng tốt thì khi được bơm căng và thả rơi từ độ cao 2m thì phải nảy lên được từ 1.4m đến 1.6m. Ngoài ra khả năng nảy của bóng càng tốt khi bóng càng rỗng.

Trọng lượng của bóng

Thông số trọng lượng của một quả bóng rổ chất lượng sẽ nằm trong khoảng từ 567gr cho đến 650gr. Giống với kích thước thì trọng lượng của quả bóng rổ cũng phải lựa chọn sao cho phù hợp với những đối tượng, độ tuổi khác nhau. Đối với trẻ em thì nên lựa chọn những quả bóng có trọng lượng nhẹ và với người lớn thì nên chọn những quả bóng có trọng lượng cao hơn.

Xem thêm:  Các loại sân tennis được sử dụng phổ biến nhất 2022
Bóng rổ bị thủng phải làm sao
Tùy theo trọng lượng mà lựa chọn bóng rổ

Trọng lượng của bóng không nhẹ hơn 567gr và không nặng hơn 650gr. Giống như kích thước, trọng lượng một quả bóng rổ cho từng loại đối tượng khác nhau, độ tuổi khác nhau sẽ khác nhau. Trẻ con chơi bóng rổ thì sẽ dùng những quả bóng rổ có trọng lượng nhỏ, vừa sức. Đối với người lớn, đặc biệt là lứa tuổi thanh niên, sinh viên sẽ cần những quả bóng rổ có trọng lượng lớn hơn.

Tham khảo thêm

Lời kết

Bài viết trên đây là giải đáp câu hỏi: bóng rổ bị thủng phải làm sao cũng như cách hướng dẫn vá bóng rổ bị thủng mà bạn có thể tham khảo. Hãy theo dõi HT Sport để có thêm nhiều thông tin hữu ích hoặc muốn tham khảo cách thiết kế thi công sân bóng rổ nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN HTSPORT VIỆT NAM

  • Địa chỉ: 42 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM.
  • Email: htsportdotvn@gmail.com
  • Hotline: 0707227793

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.