Các kỹ thuật chuyền bóng trong bóng chuyền cơ bản cho lính mới

Nắm vững các kỹ thuật chuyền bóng trong bóng chuyền không chỉ giúp bạn có những pha bóng đẹp mắt mà còn dễ dàng áp đảo đối thủ và dành chiến thắng. Trong kỹ thuật chuyền bóng có chuyền bóng cao tay và thấp tay, HTSport sẽ bật mí chi tiết cho bạn tham khảo ngay trong nội dung bài viết sau đây nhé.

Mục lục nội dung

Chuyền bóng cao tay 

Một trong các kỹ thuật chuyền bóng trong bóng chuyền là chuyền bóng cao tay. Cụ thể kỹ thuật này như thế nào và có tác dụng gì trong thi đấu bóng chuyền sẽ được nêu rõ sau đây:

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay 

Kỹ thuật chuyền cao tay thường được sử dụng khi “chuyền 2” để chuyền bóng tới vị trí thuận lợi nhất cho cầu công dứt điểm:

  • Bước 1: Vận động viên bóng chuyền cần quan sát, dự đoán đường bóng chính xác để nhanh chóng đến vị trí đón bóng kịp thời và chuyền bóng cho hàng công nhanh chóng.
  • Bước 2: Sau khi ổn định vị trí, vận động viên sẽ đứng ở tư thế đưa hai tay sẵn sàng chuyền bóng và ngả thân người về phía sau, để bóng tiếp xúc với các ngón tay, phối hợp nhịp nhàng toàn bộ cơ thể và vươn người lên để chuyền bóng đi.
  • Bước 3: Để đỡ bóng các vận động viên chuyền sẽ sử dụng sức ở hai bàn tay và chủ yếu là ngón cái với sự hỗ trợ của các ngón còn lại. Chuyền bóng là động tác sử dụng ngón trỏ, ngón giữa kết hợp sự điều khiển của ngón cái và thả lỏng cổ tay, đỡ bóng nhịp nhàng.
Xem thêm:  Cách sơ cứu trẻ đuối nước và tránh những sai lầm thường gặp
Kỹ thuật chuyền bóng cao tay sử dụng linh hoạt các bộ phận
Kỹ thuật chuyền bóng cao tay sử dụng linh hoạt các bộ phận

Kỹ thuật chạm bóng 

Chạm bóng là một trong các kỹ thuật chuyền bóng trong bóng chuyền sử dụng hai ngón tay cái tương tự như hình chữ “bát” có khoảng cách giữa hay đầu ngón phù hợp với cỡ tay của từng người và không được rộng hơn nửa quả bóng để bóng có thể dễ dàng trượt ra ngoài. Tư thế đỡ bóng thực hiện phía trước mặt và chuyển về phía trước đỡ từ cao xuống với hai tay song song và mặt ngửa nhìn theo hướng bóng.

Một số sai lầm hay gặp phải khi chuyền bóng cao tay

Sai lầm các vận động viên bóng chuyền là đưa tay ra quá sớm và duỗi thẳng sau đó mới tiếp xúc dẫn đến khả năng dính bóng cao. Tiếp theo đó chính là hình bàn tay không xòe ra đúng cách các ngón tay giơ xa ra phía trước dẫn đến hiện tượng sai khớp tay. Với kinh nghiệm chơi bóng chuyền của các tay chơi lâu năm bạn sẽ phải sửa chữa hình tay và tập bắt bóng nhồi, tập trung bóng và chuyền bóng tại chỗ.

Chuyền bóng cao tay có đặc điểm và tác dụng gì?

Chuyền bóng cao tay trước mặt là sử dụng hai bàn tay với lực của các ngón tay cùng với sức mạnh của toàn thân để bóng được chuyền đi đúng vị trí. Chuyền bóng cao tay trước mặt hay được sử dụng khi có quả bóng rơi ở điểm ngang đầu. Kỹ thuật này có điểm tiếp xúc bóng chủ yếu là ở trên đầu các ngón tay và vị trí tiếp xúc bóng luôn ở chếch trước trán nên mắt có thể quan sát được diễn biến xảy ra ở sân và đường bóng đi.

Xem thêm:  Kích thước sân futsal đúng tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Chuyền bóng cao tay trước mặt sẽ sử dụng được những bộ phận linh hoạt, khéo léo nhất là những ngón tay, cổ tay góp phần tạo ra độ chính xác cao, linh hoạt và biến hoá các đường bóng. Chuyền bóng cao tay trước mặt thường được sử dụng khi quả bóng chuyền có điểm rơi ở ngang đầu.

Đây là một trong các kỹ thuật chuyền bóng trong bóng chuyền tiếp nối giữa phòng thủ và tấn công. Do đó, kỹ thuật này có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tấn công của quả bóng.

Chuyền bóng cao tay ảnh hưởng đến chất lượng tấn công
Chuyền bóng cao tay ảnh hưởng đến chất lượng tấn công

Chuyền bóng thấp tay 

Tiếp theo phải nói đến kỹ thuật chuyền bóng thấp tay trong bóng chuyền đây là kỹ thuật dùng cẳng, bàn tay để có thể chuyền bóng.

Tác dụng của đệm bóng

Đệm bóng trong bóng chuyền sẽ giúp tạo thành hướng bóng di chuyển nhanh, mạnh để có thể gây khó khăn cho đối phương khi tấn công đội mình. Đệm bóng khống chế phạm vi rộng với nhiều kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện hơn so với kỹ thuật chuyền bóng cao tay.

Đệm bóng cho bóng di chuyển mạnh gây khó khăn cho đối phương tấn công
Đệm bóng cho bóng di chuyển mạnh gây khó khăn cho đối phương tấn công

Các kỹ thuật trong đệm bóng

Đệm bóng chủ yếu được áp dụng kỹ thuật đệm bằng hai tay hoặc bằng một tay kết hợp với lăn đỡ bóng. Bên cạnh đó, đệm bóng còn có kỹ thuật sử dụng cơ thể hoặc đỡ bóng bằng chân nhưng không phổ biến như các kỹ thuật ở trên. 

Chuyền bóng thấp tay

Kỹ thuật chuyền bóng tay thấp sẽ được thực hiện trong tư thế thấp người ở mức vừa phải, hai chân rộng bằng vai đồng thời hai tay tự nhiên bên sườn và quan sát bóng. Tương tự như kỹ thuật chuyền bóng thấp tay, người chơi sẽ phải xác định vị trí điểm rơi của bóng chính xác và đưa tay ra đỡ bóng. Ở tư thế đỡ bóng, bạn cần phải giơ thẳng hai tay, bàn tay đặt đè chéo lên nhau và nắm lại sau đó bọc hai bàn tay lại cho việc chuyền bóng đúng hướng.

Xem thêm:  Kích thước sân tennis và những quy định cụ thể mới nhất 2022

Tiếp đến kỹ thuật đánh bóng được thực hiện khi bóng ở vị trí cách thân người một khoảng cánh tay và đến tầm ngang hông. Nâng tay chuyển động từ phía dưới lên trên rồi sử dụng  giữa cẳng tay đệm phía dưới bóng và nâng tay với mức độ cần thiết nhất.

Chuyền bóng thấp tay thực hiện ở tư thế thấp, người gập
Chuyền bóng thấp tay thực hiện ở tư thế thấp, người gập

Trên đây là toàn bộ thông tin về các kỹ thuật chuyền bóng trong bóng chuyền cho bạn đọc tham khảo. Nếu có nhu cầu thi công sân bóng chuyền, bóng đá, phòng gym hãy liên hệ với HT Sport để được tư vấn và giúp đỡ nhé.

Xem thêm:

Kỹ thuật đập bóng chuyền cơ bản, có lực và hiệu quả nhất

Các vị trí trong bóng chuyền và sắp xếp đội hình thi đấu

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.