Các vị trí trong bóng chuyền và sắp xếp đội hình thi đấu

Các vị trí trong bóng chuyền thường mang tính đa dạng và người chơi vững vàng kỹ thuật để có thể giúp đội hình chung thi đấu hoàn hảo nhất. Nhiều người chơi bóng chuyền nhưng không nắm bắt được các vị trí sẽ kéo theo nhiều lỗ hổng. Cùng HTSport tìm hiểu về vị trí bóng chuyền và  đội hình thi đấu cụ thể qua những thông tin sau đây. 

Mục lục nội dung

Những vị trí trong bóng chuyền là gì? 

Trên thực tế, các đội hình thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp đều được chia thành 5 vị trí bao gồm vị trí chuyền 2, vị trí tay đập ngoài, tay đập giữa, tay đập đối diện, và Libero (chuyên phòng thủ).  Mỗi cá nhân có mặt tại các vị trí trong bóng chuyền đều đóng vai trò quan trọng tại vị trí trên sân bóng chuyền. 

Chuyền 2

Vị trí chuyền 2 có vai trò đảm nhận việc điều tiết và sự phối hợp của tất cả các vị trí trong bóng chuyền với nhau. Vận động viên chuyền 2 là người chạm bóng lần thứ 2 và có nhiệm vụ đưa bóng đến đúng vị trí tay đập để có thể ghi điểm.Giữa vị trí chuyền 2 và tay đập cần có sự ăn khớp và sắp xếp chặt chẽ để giữ nhịp cho cả đội. 

Vậy nên, cần đảm bảo chọn tay đập phù hợp cho các đợt tấn công để có thể chuyền bóng. Thông thường những người thực hiện nhiệm vụ này phải là người nhanh nhẹn, có nhiều kinh nghiệm và đưa ra chiến thuật đúng đắn, tốc độ cao để di chuyển khắp mặt sân. 

Xem thêm:  Danh sách sân bóng rổ ở TPHCM chất lượng nhất 2022
Vị trí chuyền 2 có vai trò đảm nhận việc điều tiết và sự phối hợp cả đội
Vị trí chuyền 2 có vai trò đảm nhận việc điều tiết và sự phối hợp cả đội

Libero

Trong các vị trí trong bóng chuyền, Libero được xem là vị trí chuyên gia phòng thủ. Người nắm giữ nhiệm vụ này sẽ đỡ bóng lần thứ nhất, cứu bóng, những bàn thua cho toàn đội và cả nhiệm vụ giao bóng. Vị trí này đòi hỏi có sự nhanh nhạy, nắm bắt tình huống tốt. 

Bên cạnh đó, Libero còn có nghĩa là  “tự do” nên hoàn toàn có thể thay thế cho bất cứ ai khác trên sân thi đấu. Trong từng trận họ chỉ có thể thay thế cho một vị trí duy nhất trong đội, mặc trang phục khác màu so với thành viên còn lại. 

Middle Blockers

Đây là vị trí tay chắn giữa hay tau đập giữa, thường thực hiện các đợt tấn công bất ngờ khi gần ở vị trí chuyền 2. Bên cạnh đó, vị trí này còn đóng vi trò phòng thủ vừa phải để ngăn chặn những đợt tấn công của đối thủ. 

Đây là vị trí tay chắn giữa hay tau đập giữa, thực hiện các đợt tấn công
Đây là vị trí tay chắn giữa hay tau đập giữa, thực hiện các đợt tấn công

Outside Hitters

Vị trí tay đập ngoài hay chủ công có vai trò quan trọng và gần như nhận tất cả bóng từ vị trí chuyền 2. Những trái bắt bóng đầu không tốt thường được giao cho Outside Hitter hơn là cho Middle hay cho Opposite Hitter. Thông thường có 2 vị trí này trong đội bóng thi đấu chuyên nghiệp.

Opposite Hitters

Tay đập bên phải có nhiệm vụ phòng thủ tại khu vực gần ngay lưới, họ sẽ tạo nên hàng chắn thật tốt để chặn đứng những đợt tấn công từ đội đối phương đồng thời đảm bảo vai trò như là một chuyền 2 phụ. 

Xem thêm:  Kích thước sân bóng chuyền hơi đúng chuẩn theo quy định
Tay đập bên phải có nhiệm vụ phòng thủ tại khu vực gần ngay lưới
Tay đập bên phải có nhiệm vụ phòng thủ tại khu vực gần ngay lưới

Các vị trí trong bóng trong bóng chuyền được sắp xếp như thế nào?

Thay đổi các vị trí trong bóng chuyền hay còn được gọi là đổi cầu. Cầu thủ sx di chuyển theo chiều kim đồng hồ. Vận động viên tại góc dưới bên phải được quy định là số 1 và là người phát bóng. Tiếp theo đó ngược chiều kim đồng hồ là số 2 cho đến vị trí đứng giữa ở hàng dưới là số 6. 

Do trong những trận thi đấu, hầu hết các đội bóng chỉ dùng một vận động viên chuyền 2 nên những vận động viên thường chạy đội hình chuyền 2 từ hàng dưới di chuyển lên và chuyền bóng tránh bắt lỗi vị trí. Hơn nữa, khi đứng một đội hình sẽ là ngược chiều kim đồng hồ và xoay cầu là ngược chiều kim đồng hồ. 

Đội hình chiến thuật thường thấy trong bóng chuyền

Khi thi đấu bóng chuyền, chiến thuật thi đấu sẽ có nhiều dạng, phổ biến nhất là 3 đội hình được sử dụng nhiều. Các vị trí trong bóng chuyền thường được xếp theo đội hình là “4-2”, “6-2” và “5-1”. Đội hình thi đấu bóng chuyền sẽ phụ thuộc vào các tay đập và vận động viên chuyền 2 ở trên sân. Trong đó, 4-2 được xem là đội hình cơ bản thường được sử dụng cho những người bắt đầu chơi, trong khi kiểu đội hình 5-1 lại là đội hình phổ biến nhất ở những đội bóng chuyền thi đấu chuyên nghiệp.

Xem thêm:  Khách sạn có hồ bơi ở Vũng Tàu - Trải nghiệm chất lượng nhất

Đội hình sẽ do các huấn luyện viên quy định và áp dụng trong những trường hợp thi đấu cụ thể. Các vị trí trong bóng chuyền đều có vai trò quan trọng như nhau, do đó với những người mới thi đấu bóng chuyền cần nắm bắt để chơi hiệu quả và thể hiện được khả năng của bản thân. 

Đội hình thi đấu sẽ phụ thuộc vào các tay đập và vận động viên chuyền 2 
Đội hình thi đấu sẽ phụ thuộc vào các tay đập và vận động viên chuyền 2

Qua những chia sẻ về các vị trí trong bóng chuyền và chiến thuật đội hình chiến thuật phù hợp khi thi đấu. Nếu như quý khách có nhu cầu thi công sân bóng chuyền, đừng quên liên hệ HTSport để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng.

Xem thêm:

Kỹ thuật đập bóng chuyền cơ bản, có lực và hiệu quả nhất 

Danh sách sân bóng chuyền ở TPHCM mới nhất cho mọi người

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.