Các vị trí trong bóng rổ và vai trò của các vị trí này như thế nào?

Bất kể các môn thể thao nào cũng có các vị trí rõ ràng cùng với đó là vai trò của từng vị trí trong đội hình. Bộ môn bóng rổ cũng có các vị trí trong bóng rổ gồm có 5 vị trí trong bóng rổ tương ứng với 5 cầu thủ ở trên sân. Cùng HTSport khám phá ngay vai trò của các vị trí này nhé.

Mục lục nội dung

Đặc điểm sân thi đấu bóng rổ 

Sân thi đấu bóng rổ được chia làm 3 khu vực chính, gồm có vùng biển ngoài vạch 3 điểm đây là vị trí của hậu vệ, khu vực giữa vòng 3 điểm và khu vực hình thang đây là vị trí tiền phòng phụ, khu vực trung tâm hình thang, vai trò của các vị trí trong bóng rổ trên tương ứng với khu vực hoạt động của các cầu thủ.

Sân bóng rổ có kích thước theo tiêu chuẩn quốc tế
Sân bóng rổ có kích thước theo tiêu chuẩn quốc tế

Các vị trí trong bóng rổ và vai trò của 5 vị trí

Bóng rổ là bộ môn có sự tham gia của nhiều người, do đó được chia thành các vị trí trong bóng rổ khác nhau đảm nhận các vai trò cụ thể như sau:

Hậu vệ dẫn bóng (point guard)

Hậu vệ dẫn bóng còn được gọi là vị trí số 1. Đây là vị trí nòng cốt dẫn dắt và quyết định tấn công, có thể điều khiển được nhịp độ trận bằng cách chuyền bóng cho các đồng đội.

Point Guard là hậu vệ dẫn bóng hoạt động bên ngoài vạch 3 điểm. Cách chơi vị trí Point Guard trong bóng rổ, với vị trí hậu vệ trong bóng rổ đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng kiểm soát trận đấu tốt, có những đường truyền và những pha đột phá nhanh vào bên trong. Vì vậy hậu vệ dẫn bóng  được mệnh danh là nhạc trưởng của đội bóng.

Xem thêm:  Kích thước sân futsal đúng tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Ngoài khả năng đưa ra những quyết định chính xác thì khả năng ném xa 3 điểm là tuyệt chiêu lợi hại của những hậu vệ dẫn bóng. Một số hậu vệ dẫn bóng nổi tiếng phải kể đến Jason Kidd, Allen Iverson và Steve Nash.

Hậu vệ dẫn bóng là một vị trí quan trọng
Hậu vệ dẫn bóng là một vị trí quan trọng trong bóng rổ

Hậu vệ ghi bàn (Shooting Guard)

Các vị trí trong bóng rổ thứ 2 là  Shooting Guard đây là hậu vệ ghi điểm ngoài vạch 3 điểm.

Vị trí hậu vệ ghi điểm được mệnh danh là nhạc công quan trọng của đội bóng. Các cầu thủ ở vị trí này có khả năng ghi điểm tốt, thi đấu độc lập trên sân và có khả năng tranh chấp vị trí đội trưởng ở mỗi đội bóng rổ.

Các vị trí trong bóng rổ thì hậu vệ ghi điểm là người đa năng khi phải thi đấu độc lập, tìm những khoảng trống, tạo cơ hội cho mình. Vì vậy mà hậu vệ ghi điểm phải là những cá nhân có kỹ thuật bóng rổ tốt. Người nổi tiếng ở vị trí hậu vệ là Michael Jordan.

Tiền phong phụ (Small Forward)

Một trong các vị trí ở môn bóng rổ là Small Forward là tiền vệ phong phụ, hoạt động bên trong khu vực 3 điểm và trung tâm hình thang trong bóng rổ. Vị trí tiền phong phụ là những cầu thủ nhanh nhẹn, đa năng, thông minh đảm nhiệm để xử lý những tình huống phức tạp. Ngoài đảm nhiệm vị trí tiền phong phụ thì các cầu thủ có thể thi đấu như tiền phong chính. Một số cầu thủ nổi tiếng ở vị trí tiền phong phụ như  LeBron James, Kawhi Leonard, Scottie Pippen,  Larry Bird….

Xem thêm:  Phần mềm quản lý phòng gym và những lợi ích khi sử dụng
Vị trí Small Forward là những cầu thủ đa năng
Vị trí Small Forward là những cầu thủ đa năng

Tiền phong chính

Vai trò vị trí quan trọng trong bóng rổ phải kể đến tiền phong chính hay còn gọi là Power Forward hoạt động chủ yếu ở khu vực 3 điểm và trung tâm hình thang. Power Forward chính là cầu thủ ở vị trí quan trọng nhất của đội bóng và là vị trí thi đấu tốt nhất, chính xác nhất theo những gì huấn luận viên đưa ra.

Các cầu thủ ở vị trí này có khả năng ghi điểm tốt nhất khi bóng bật bảng và hỗ trợ trung phong nhiều nhất khi tấn công và phòng thủ. Các vị trí trong bóng rổ thì tiền phong chính là quan trọng nhất trong bóng rổ. Cầu thủ giữ vị trí tiền phong nổi tiếng trong làng bóng rổ có thể kể tên đến Tim Duncan, Dirk Nowitzki, Charles Barkley, Anthony Davis..

Trung phong (Center)

Vị trí cuối cùng trong bóng rổ là Center còn được gọi là trung phong, hoạt động khu 3 điểm và vùng trung tâm hình thang. Ở vị trí này phải là những cầu thủ có thân hình to lớn vượt trội nhất đội nhưng kỹ thuật không được tốt bằng các vị trí còn lại. Các cầu thủ ở vị trí này thường hoạt động ở phạm vi hẹp ở khu vực hình thang. Nhiệm vụ chính là bắt bóng và bật bảng, ghi điểm dưới rổ cản phá không cho đối phương tấn công.

Khi thi đấu bóng rổ thì vị trí trung phong được xem là trụ cột của đội bóng vì chiến thuật bóng rổ sẽ xoay quanh cầu thủ trung phong. Các cầu thủ đảm nhiệm thành công các vị trí trung phong trong bóng rổ như Patrick Ewing và Shaquille O’Neal.

Xem thêm:  Luật thi đấu bóng rổ 3x3 mới tại Việt Nam hiện nay
Vị trí trung phong là người có thể hình to nhất đội
Vị trí trung phong là người có thể hình to nhất đội

Nội dung trên là tất cả các vị trí trong bóng rổ và vai trò của các vị trí đó. Ngoài ra cách chọn vị trí trong bóng rổ là chọn vị trí phù hợp với năng lực của mình, tự tin tập luyện hoặc trong giao lưu bóng rổ. Nếu bạn muốn phát triển và thi công sân bóng rổ. Hãy liên hệ tới HTSport để được tư vấn và cập nhập giá cả hợp lý nhất. 

Xem thêm:

Kích thước sân bóng rổ theo đúng chuẩn thi đấu thể thao

Danh sách sân bóng rổ ở TPHCM chất lượng nhất 2022

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.