Các vị trí trong futsal 5 người và vai trò trong đội bóng

Futsal có sức hấp dẫn không hề kém cạnh so với bóng đá truyền thống. Đây cũng chính là lý do mà có không ít người yêu thích với bộ môn bóng đá trong nhà. Nhưng bạn đã hiểu rõ về môn thể thao futsal hay chưa? Các vị trí trong futsal 5 người như thế nào? Tất cả sẽ giải đáp trong những thông tin cần thiết sẽ được HTSport bật mí ngay sau đây.

Mục lục nội dung

Khái niệm về bóng đá futsal

Futsal là môn thi đấu bóng đá trong nhà được nhiều người yêu thích. Môn thể thao này có lối chơi và cách thi đấu tương tự như bóng đá truyền thống. Trong thời gian diễn ra thi đấu, đội bóng nào có số lần đưa bóng vào cầu môn của đối phương nhiều hơn sẽ là đội thắng cuộc. Tuy nhiên, mỗi bàn thắng chỉ được tính là hợp lệ khi nhận được sự công nhận của đội ngũ trọng tài bắt chính trong trận đấu.

Môn bóng đá trong nhà được chơi dưới dạng bóng đá futsal. Các vị trí trong futsal sẽ bao gồm 5 cầu thủ chơi chính thức ở trên sân. Phía bên ngoài là sân là ban huấn luyện viên và 7 cầu thủ dự bị. Ở futsal số lần thay đổi người sẽ không bị giới hạn. Những cầu thủ đã thay ra vẫn có thể tiếp tục vào sân để thi đấu.

Bóng đá futsal được bắt nguồn từ quốc gia Uruguay ở Nam Mỹ. Tuy nhiên, môn thể thao này được bắt đầu và tổ chức có quy mô tại đất nước Brazil vào năm 1982. Tổ chức bóng đá đầu tiên quản lý hệ thống bóng đá futsal chính là FIFUSA. Sau này, FIFA đã có nhiều sự cải tiến và chính thức đưa ra luật chơi riêng với bộ môn thể thao này. Giải bóng đá futsal được tổ chức đầu tiên dưới sự quản lý của FIFA vào năm 1989 tại thành phố Rotterdam ở đất nước Hà Lan. 

Xem thêm:  Các loại sân tennis được sử dụng phổ biến nhất 2022
Futsal là môn thể thao đầy sức hấp dẫn
Futsal là môn thể thao đầy sức hấp dẫn

Các vị trí trong futsal 5 người cần nắm được

Các vị trí trong futsal 5 người có thể thay đổi linh hoạt dựa vào chiến thuật mà đội bóng đề ra. Tuy nhiên, thông thường các cầu thủ gần như chỉ thay đổi vai trò và vị trí hoạt động trên sân Về cơ bản các vị trí sẽ bao gồm: Thủ môn, tiền đạo, tiền vệ và hậu vệ. Dưới đây là các vị trí chi tiết về như sau:

Vị trí thủ môn 

Các vị trí trong futsal đầu tiên đó chính là thủ môn. Đây là một vị trí không có bất kỳ biến thể nào. Mỗi một trận đấu futsal sẽ có mặt 2 đội tương ứng với hai thủ môn. Nhiệm vụ chính của thủ môn là ngăn cản đối thủ đưa bóng vào cầu môn của đội nhà. Thủ môn là người duy nhất được sử dụng toàn bộ cơ thể để chơi bóng, Ngoài ra, thủ môn còn có thể tham gia tấn công nếu cần thiết. Tuy nhiên, khi ra khỏi vòng cấm địa chỉ có thủ môn không được sử dụng tay.

Thủ môn là vị trí bảo vệ khung thành trong môn futsal
Thủ môn là vị trí bảo vệ khung thành trong môn futsal

Vị trí hậu vệ 

Hậu vệ trong futsal 5 người còn được gọi là vị trí Fixo. Giống như như bóng đá truyền thống, hậu vệ là những cầu thủ đứng gần trên phía thủ môn với vai trò trong sơ đồ chiến thuật. Đương nhiên, vị trí hậu vệ cũng có thể di chuyển trên toàn bộ sân bóng và tham gia tấn công. Tuỳ vào chiến thuật thi đấu của từng đội đặt ra sẽ có nhiều kiểu hậu vệ khác nhau. Đây gần như là vị trí bắt buộc không thể thiếu trong trận đấu futsal. Nhiệm vụ chính của hậu vệ là ngăn cản đối thủ tấn công.

Xem thêm:  Tổng hợp danh sách sân tennis ở TPHCM chất lượng nhất

Vị trí tiền vệ 

Các vị trí trong futsal không thế thiếu đó là vị trí tiền vệ. Tương tự như bóng đá truyền thống, tiền vệ là vị trị quyết định đến 70% khả năng ghi bàn. Đây là vị trí chơi ở hàng hậu vệ và dưới hàng tiền đạo. Nhiệm vụ chính của tiền vệ là thu hồi và phân phối bóng. Vị trí tiền vệ phải có mặt ở các điểm “nóng” trên sân, tham gia vào các pha tranh chấp.

Vị trí tiền đạo 

Tiền đạo đóng vai trò quan trọng trong các vị trí trong futsal. Các cầu thủ tiền đạo là người chơi ở vị trí cao nhất ở mỗi đội. Nhiệm vụ chính là nhận bóng từ các đồng đội và ghi bàn vào khung thành của đối thủ. Do sân bóng futsal có kích thước nhỏ nên tiền đạo ở bộ môn thể thao này cũng cần phải hỗ trợ tuyến phòng ngự liên tục. Đây được xem là điểm khác biệt đáng kể so với bóng đá truyền thống.

Tiền đạo là vị trí hết sức quan trọng trong trận đấu futsal
Tiền đạo là vị trí hết sức quan trọng trong trận đấu futsal

Những lưu ý về các vị trí trong futsal 5 người

Gần giống như bóng đá truyền thống, sự sắp xếp các vị trí trong futsal là yếu tố quan trọng quyết định đến 80% khả năng giành chiến thắng của đội bóng. Dưới đây là một vài chú ý khi sắp xếp vị trí đội bóng như sau:

  • Phù hợp với khả năng thi đấu: Các vị trí trong sân  futsal 5 người cần phải phù hợp với năng lực và sở trường của các cầu thủ.
  • Có chiến thuật cụ thể: Các huấn luyện viên của đội bóng cần có chiến thuật cụ thể cho từng vị trí trong môn futsal. 
  • Yếu tố tinh thần và thể trạng: Huấn luyện viên sẽ cần quan tâm đặc biệt đến sức khỏe và tinh thần của từng cầu thủ ở từng vị trí.
Xem thêm:  Luật bóng ngoài cuộc và trong cuộc cho người mới tham khảo
Cần quan tâm đến sức khỏe và tinh thần của các cầu thủ
Cần quan tâm đến sức khỏe và tinh thần của các cầu thủ

Trên đây là những thông tin giới thiệu chi tiết về các vị trí trong futsal. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức về hình thức đá bóng hấp dẫn này. Nếu đối tác có nhu cầu thi công sân futsal để tập luyện hoặc kinh doanh, vui lòng liên hệ HT Sport ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm:

Futsal là gì? Tìm hiểu luật thi đấu của môn Futsal

Danh sách sân Futsal trong nhà TPHCM chất lượng nhất 2022

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.