Cách sơ cứu trẻ đuối nước và tránh những sai lầm thường gặp

Việt Nam là đất nước có bờ biển dài và hệ thống sông ngòi đa dạng nên thường xuyên xảy ra đuối nước nhất là trẻ em. Ngoài việc có các phương pháp phòng ngừa chủ động tránh trẻ bị đuối nước, cách sơ cứu trẻ đuối nước như thế nào cho đúng cũng đóng vai trò rất quan trọng để xử lý trong tình huống cấp bách. HTSport sẽ cung cấp tới bạn thông tin chi tiết ngay sau đây.

Mục lục nội dung

Cách sơ cứu trẻ đuối nước khi cần 

Nguyên nhân dẫn đến trẻ em tử vong do bị đuối nước là suy hô hấp vì vậy bước đầu tiên để sơ cứu người đuối nước đúng cách là làm thông thoáng đường thở, cho trẻ thở oxy. Tìm cách tiếp cận và đưa trẻ lên bờ an toàn bằng cách ném phao hoặc buộc sợi dây để cứu trẻ đuối nước. Hãy gọi thêm người giúp đỡ như nhân viên cứu hộ hay cán bộ y tế.

Sơ cứu nhanh

Trẻ bị đuối nước sau khi đưa lên bờ có thể đang còn tỉnh hay bất tỉnh hãy tiến hành cấp cứu tại chỗ, cách sơ cứu trẻ đuối nước như sau:

  • Đặt trẻ nằm ngửa trên sân trong tư thế đầu thấp. Nếu trẻ bất tỉnh cần phải tiến hành hồi sức tim phổi ngay lập tức.
  • Quan sát lồng ngực của trẻ không còn chuyển động cần phải thực hiện hô hấp nhân tạo bằng cách hà hơi thổi ngạt liên tục 2 lần.  
  • Nếu có hai người cùng cấp cứu hãy ép tim 15 lần, 2 lần thổi ngạt, kiên trì thực hiện cho tới khi mạch đập và trẻ có thể thở trở lại bình thường.
Xem thêm:  Phần mềm quản lý phòng gym và những lợi ích khi sử dụng
Thực hiện sơ cứu nhanh để trẻ thở lại bình thường
Thực hiện sơ cứu nhanh để trẻ thở lại bình thường

Kiểm tra mạch đập

Ngay sau khi hô hấp nhân tạo cần kiểm tra mạch đập của trẻ tại những vị trí mạch ở cổ tay, mạch ở cổ và mạch bẹn hoặc sờ vào lồng ngực trái để cảm nhận xem tim còn đập hay không. Khi không bắt được mạch hoặc thấy tim ngừng đập cần tiến hành ép tim ngoài lồng ngực kèm theo hô hấp nhân tạo để tạo đà thở cho trẻ.

Thực hiện các động tác tiếp

Cách sơ cứu trẻ đuối nước tiếp theo đó là thực hiện động tác ấn mạnh vào ngực để nước trong nang phổi chảy ngược ra và tạo đà cho hoạt động thở trở lại bình thường.

  • Hai bàn tay chồng lên nhau và đặt giữa ngực trẻ, ấn mạnh xuống khoảng 3 – 4cm với nhịp 2 lần/giây.
  • Trường hợp trẻ đang tỉnh hay cho bé nằm nghiêng sang bên để trẻ tự thở trở lại. Kê cao gối cao hai bên vai và nới rộng quần áo để có thể tránh trường hợp trẻ bị ngạt thở trở lại.
  • Cởi bỏ quần áo ướt và giữ ấm cho trẻ bằng cách lấy chăn mềm hay vải, quần áo khô mặc vào bởi khi cơ thể lạnh, thân nhiệt hạ cũng là nguyên nhân gây nguy hiểm tính mạng.
  • Kiểm tra xem cơ thể của trẻ có bị gãy cột sống hay các chấn thương về xương khớp hay không nếu có hãy nhanh chóng cố định cổ bằng nẹp.
Xem thêm:  Luật bàn thắng hợp lệ và những quy định trong bóng đá

Cách tốt nhất lúc này là gọi xe cấp cứu để nhân viên y tế có cách cấp cứu và vận chuyển đến cơ sở y tế sớm nhất. Nếu trẻ bị đuối nước ở nơi hẻo lánh, mất nhiều thời gian để tiếp cận sẽ phải có người cứu hộ tại chỗ để hồi phục sức khỏe tới cơ sở gần nhất.

Mang trẻ đi đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời
Mang trẻ đi đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời

Những lỗi sai thường gặp khi áp dụng cách sơ cứu trẻ đuối nước

Đa phần các trẻ bị đuối nước đều được cấp cứu bởi những người không được huấn luyện cách sơ cứu đuối nước đúng cách nên việc mắc lỗi là điều không thể tránh khỏi. Dưới đây là một số thói quen nên tránh khi thực hiện sơ cứu trẻ bị đuối nước:

Nóng vội nhảy xuống nước 

Để cứu trẻ em nhiều người không biết bơi hoặc bơi không giỏi cũng nhảy xuống nước. Đây là một lỗi nguy hiểm bạn nên tránh để không gây hoang mang thêm cho nạn nhân cũng như những người xung quanh. Người cứu hộ lúc này cũng rất dễ trở thành nạn nhân thứ hai dễ bị đuối nước.

Nếu không biết bơi tốt nhất hãy để người có kinh nghiệm cứu trẻ
Nếu không biết bơi tốt nhất hãy để người có kinh nghiệm cứu trẻ

Dốc ngược trẻ

Nhiều người thực hiện cách sơ cứu trẻ đuối nước thường hay dốc ngược trẻ. Họ lầm tưởng rằng thực hiện động tác này sẽ giúp loại bỏ nước ra khỏi hệ hô hấp và giúp trẻ có thể tự thở được. Tuy nhiên, vác trẻ đuối nước lên vai và chạy sẽ làm chậm trễ các bước sơ cứu quan trọng hơn gồm có hồi sức tim phổi. 

Xem thêm:  Los Blancos là gì? Ý nghĩa cụ thể của biệt danh này

Lượng nước đi vào phổi không nhiều thế nên có thể được thải ra ngoài khi thực hiện ép tim ngoài lồng ngực và khi trẻ có thể tự thở. Việc trì hoãn hô hấp nhân tạo và  ép tim ngoài lồng ngực lại làm tăng nguy cơ tổn thương não không hồi phục do tình trạng thiếu oxy.

Cách sơ cứu trẻ đuối nước sai – Tụ tập đông người

Trẻ bị đuối nước khi đa được đưa ra khỏi mặt nước rất cần lượng oxy lớn. Hãy đặt trẻ ở môi trường thông thoáng cần nhiều không khí và nguồn oxy. Hình thành đám đông xung quanh trẻ không những không giải cứu được gì mà còn làm cho hiệu quả hô hấp của bé bị ảnh hưởng.

Cần để trẻ ở nơi thông thoáng có nhiều nguồn oxy
Cần để trẻ ở nơi thông thoáng có nhiều nguồn oxy

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách sơ cứu trẻ đuối nước và những sai lầm cần tránh khi thực hiện sơ cứu. Mong rằng, bạn sẽ thực hiện sơ cứu thành công với các hướng dẫn trên. Nếu có nhu cầu thi công hồ bơi đúng quy chuẩn, sân bóng hãy liên hệ với HT Sport để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. 

Xem thêm:

Khách sạn có hồ bơi ở Vũng Tàu – Trải nghiệm chất lượng nhất

Tổng hợp các homestay Vũng Tàu có hồ bơi sang chảnh nhất

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.