Cách tính điểm cầu lông đơn giản nhất cho người mới chơi

Với những người chơi lâu năm cách tính điểm cầu lông không còn khó khăn. Nhưng với anh em mới gia nhập bộ môn quần vợt sẽ còn chưa hiểu rõ lắm về luật lệ. HTSport sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách tính điểm cũng như cách giao cầu chuẩn xác nhất ngay trong bài viết sau đây nhé.

Mục lục nội dung

Cách tính điểm cầu lông theo luật thi đấu

Bình thường, những người chơi cầu lông sẽ có mục tiêu để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi họ sẽ không quan tâm đến luật lệ như thế nào. Thế nhưng trong những trận đấu, luật thi đấu cầu lông lại rạch ròi và rõ ràng để giúp bạn có thể dựa vào đó phân thắng thua.

Trong một trận đấu cầu lông sẽ chia thành 3 hiệp đầu mỗi một hiệp đấy sẽ phân định với số điểm 21. Để có thể tìm ra người chiến thắng ở mỗi hiệp đấu người ta sẽ tính với số điểm như sau:

 • Khi cả hai bên đều đặt điểm 20, bên nào đạt được điểm liên tiếp bên đó sẽ giành chiến thắng.
 • Khi cả hai bên đều đạt 29 điểm, bên nào ghi điểm 30 trước bên đó sẽ giành chiến thắng.
 • Kết thúc trận đấu, bên nào có thể giành được chiến thắng ở hai hiệp liên tiếp bên đó sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

Cách tính điểm cầu lông đúng là khi người chơi nhận cầu bị đánh trượt, cầu không qua lưới hay cầu đánh ra ngoài sân,… Lúc này đối phương sẽ được ghi điểm. Còn nếu bên nhận cầu trả cầu bị chạm lưới hay đánh sai vị trí bên kia cũng sẽ được ghi điểm.

Xem thêm:  Tìm hiểu về luật giao cầu trong thi đấu cầu lông chi tiết
Cách tính điểm cầu lông đơn giản và dễ dàng
Cách tính điểm cầu lông đơn giản và dễ dàng

Cách giao cầu và tính điểm theo thể thức đánh đôi

Thể thức đánh đôi trong cầu lông có cách giao cầu và tính điểm phức tạp hơn so với thể thức đánh đơn, cụ thể như dưới đây:

Đầu tiên, khi bắt đầu trận đấu cầu lông đánh đôi, trọng tài tung đồng xu để biết ai là người giao cầu trước và chỉ áp dụng cho hiệp 1. Những hệ tiếp theo ai là người thắng hiệp trước có quyền giao cầu.

Cách giao cầu ở trong hiệp 2, 3 sẽ được quy định theo điểm số giành được ở hiệp 1. Nếu bạn giành chiến thắng với điểm số chẵn sẽ đứng bên phải phát cầu và phát cầu bên phải và ngược lại.

Người chơi có quả cầu phát lần cuối của bên phát cầu sẽ giữ nguyên vị trí đứng mà ô đó người chơi thực hiện phát lần cuối cho bên mình cũng như áp dụng ngược lại cho đồng đội. Người chơi cũng không thay đổi vị trí đứng tương ứng của mình đến khi họ thắng một điểm mà bên họ đang nắm quyền phát cầu.

Nếu bên phát cầu thắng pha cầu sẽ giành được một điểm, người phát cầu tiếp tục thực hiện phát cầu sang ô tương ứng còn lại. Nếu bên nhận cầu thắng pha cầu, họ sẽ ghi cho mình một điểm và bên nhận cầu lúc này trở thành bên phát cầu mới.

Trong cách tính điểm cầu lông, nếu bạn gây trì hoãn bất hợp lệ sẽ bị trừ đi một điểm. Người phát cầu và người nhận cầu sẽ phải đứng ở phạm vi ô phát cầu đối diện chéo nhau và không được chạm vào đường biên của các ô phát cầu.

Xem thêm:  Luật bóng ngoài cuộc và trong cuộc cho người mới tham khảo
Giao cầu và tính điểm cần phải cẩn thận
Giao cầu và tính điểm cần phải cẩn thận

Cần làm gì để giao cầu không sai luật?

Muốn có một cú giao cầu chuẩn, đúng luật bạn sẽ phải đảm bảo không bên nào trì hoãn. Cả hai bên đều phải sẵn sàng tham gia thi đấu. Khi mà đầu vợt chuyển động về phía sau người giao cầu, bất cứ trì hoãn nào cũng xem là không hợp lệ và cách tính điểm cầu lông lúc này bên nào trì hoãn trừ một điểm.

 • Người giao và người nhận cầu cũng phải đứng chéo nhau ở trong phạm vi sân và không được chạm vào đường biên.
 • Một ½  chân của người giao cũng như người nhận sẽ phải chạm xuống đất trước khi quả cầu được đánh đi.
 • Toàn bộ quả cầu phải đặt xuống dưới thắt lưng người giao cầu.
 • Khi đánh cầu, thân cây vợt của người giao cầu sẽ được hướng xuống dưới.
 • Vợt người giao cầu sẽ phải chuyển động liên tục ngay từ khi thực hiện giao cầu cho tới lúc đánh cầu sang sân đối phương.
 • Đường đi của cầu sẽ đi từ dưới rồi vượt qua lưới và rơi vào ô người nhận cầu.
 • Theo luật của BWF khi giao cầu vợt sẽ đặt thấp hơn hoặc bằng 1,15m từ mặt sân trở lên và trọng tài giao cầu sẽ là người phải giám sát kỹ bước giao cầu này.
Chú ý một số điểm sau đây để không vi phạm lỗi giao cầu
Chú ý một số điểm sau đây để không vi phạm lỗi giao cầu

Lỗi trong luật chơi cầu lông bạn nên nắm rõ

Ngoài học cách tính điểm cầu lông, người chơi nên nắm rõ được một số lỗi hay gặp khi chơi để tránh không bị trừ điểm đó là:

 • Giao cầu không đúng theo luật hoặc quả cầu bị vướng trên lưới được đánh bởi đồng đội.
 • Cầu rơi ở ngoài đường biên, bay qua vòng dưới lưới, không qua lưới hay chạm vào quần áo vận động viên.
 • Quả cầu bị dính trên vợt và cầu được đánh hai lần liên tiếp bởi 1 vận động viên, cầu được đánh 2 lần ở một vận động viên và đồng đội chạm tay vào vợt mà không bay qua sân đối phương.
 • Một vận động viên chạm vợt, quần áo và thân của mình vào lưới hoặc dùng các vật đỡ lưới.
 • Xâm phạm vào phần sân của đối phương bằng vợt hay thân cũng vi phạm luật.
 • Xâm phạm sân của đối phương ở dưới lưới và khiến cho đối phương bị mất tập trung thi đấu cũng như cản trở.
 • Làm đối phương mất đi sự tập trung bằng những củ chỉ như la hét, hay bất cứ hình thức nào khác và ảnh hưởng đến tiến độ trận đấu.
Xem thêm:  Luật bóng rổ 5x5 và những thông tin cụ thể cần biết
Cần tránh lỗi khi thi đấu để tránh bị trừ điểm
Cần tránh lỗi khi thi đấu để tránh bị trừ điểm

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về cách tính điểm cầu lông và cách giao điểm chuẩn xác nhất. Hy vọng người chơi có thêm kiến thức chơi cầu lông. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ thi công sân cầu lông hãy liên hệ với HT Sport để được tư vấn và giúp đỡ nhanh nhất.

Xem thêm:

Danh sách sân cầu lông ở TPHCM uy tín, chất lượng nhất

Kích thước sân cầu lông chính xác theo đúng chuẩn Quốc tế

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.