Cách tính điểm tennis chuẩn theo luật thi đấu mới nhất

Có thể là cách tập luyện, kỹ năng chơi hoặc là các lỗi phát sinh trong quá trình thi đấu. Ngoài những điều đó, bạn cùng phải tìm hiểu luật thi đấu quần vợt và nắm bắt được cách tính điểm tennis trong một trận đấu sẽ diễn ra như thế nào?. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của HTSport để hiểu hơn nhé.

Mục lục nội dung

Một trận đấu tennis có bao nhiêu set đấu?

Trong trận đấu tennis sẽ gồm có các yếu tố như điểm, game và set đấu được tính chung cho cả trận đấu. Séc đánh của 1 trận tennis có thể đánh từ 3 set đấu hoặc 5 set đấu. Đối với trận 3 set thì tay vợt đội nào thắng 2 set thì thắng cả trận đấu. Đối với trận 5 set thì tay vợt ở đội nào thắng 3 set sẽ thắng cả trận đấu.

Trong mỗi set sẽ có game, ai thắng trước 6 game thì thắng set nhưng phải nhiều hơn đối thủ với cách biệt là 2 game. Nếu trong trường hợp tỷ số set đấy là 5-5 thì sẽ chơi tiếp cho đến khi một bên thắng nhiều đối thủ kia 2 game để quyết định người thắng set đó.

Một trận đấu tennis được quy định theo set và trong set có game
Một trận đấu tennis được quy định theo set và trong set có game

Cách tính điểm tennis

Cách tính điểm tennis được Liên đoàn thể thao quy định với những điều lệ khác nhau. Trong đó có điều lệ 26 nói về luật thi đấu trong quần vợt. Điều 26 về cách tính điểm trong ván của luật thi đấu quần vợt quy định:

  • Nếu cầu thủ thắng điểm thứ nhất, điểm sẽ được tính 15 cho cầu thủ đó, thắng điểm thứ 2 tỉ số 30 cho đấu thủ, Thắng điểm thứ 3 tỉ số sẽ là 40 và thắng điểm thứ 4 là thắng ván đó.
  • Nếu cả hai đấu thủ cùng thắng ba điểm, thì tỷ số là 40 đều và đấu thủ nào thắng điểm tiếp theo sẽ được lợi điểm. Nếu cầu thủ đó thắng điểm tiếp theo thì sẽ thắng ván.
  • Nếu đối thủ thắng điểm tiếp theo thì tỉ số là 40 đều. Và cứ như vậy cho đến khi một đấu thủ thắng hai điểm liên tiếp sau tỉ số đều sẽ thắng ván đó.
Xem thêm:  Danh sách các cầu thủ chạy nhanh nhất thế giới hiện nay
Cách đọc điểm tennis khá phức tạp
Cách đọc điểm tennis khá phức tạp

Hệ thống tính điểm không bắt buộc

Có thể dùng cách tính điểm tennis không tính lợi điểm thay cho hệ thống tính điểm cũ, tuy nhiên quyết định này phải được thông báo trước khi đấu.

Ở trường hợp này luật thi đấu tennis được tính điểm như sau:

  • Nếu cầu thủ thắng điểm thứ nhất, điểm sẽ được tính 15 cho cầu thủ đó, thắng điểm thứ hai tỉ số tăng lên là 30 cho đấu thủ đó, thắng điểm thứ ba tỉ số được tăng thêm là 40 và cuối cùng thắng điểm thứ tư là thắng ván đó. Trừ trường hợp các tình huống đánh đôi.
  • Trong trường hợp đánh đôi cũng áp dụng tương tự như đánh đơn. Nếu tỉ số 40 đều, đôi đỡ giao bóng có quyền chọn đỡ bóng ở nữa sấn bên trái hoặc bên phải. Đôi nào thắng điểm quyết định sẽ thắng ván đó.
Ngoài tính điểm truyền thống môn tennis còn được tính điểm theo hệ thống
Ngoài tính điểm truyền thống môn tennis còn được tính điểm theo hệ thống

Đánh đôi nam nữ

Trong đánh đôi nam nữ cách tính điểm tennis có một số nội dung khác biệt như:

Trong trận đấu tennis đôi tỉ số 40 đều trong trường hợp nam giao bóng, đấu thủ bên này phải giao bóng cho đấu thủ nam bên kia bất kể đấu thủ đó đứng ở phần sân nào. Và ngược lại đối với đấu thủ nữ cũng vậy.

Để có thể dễ hiểu hơn, chúng ta có thể tóm tắt cách tính điểm tennis bằng những nội dung cơ bản dưới đây:

  • Trường hợp cả hai đối thủ đều thắng ba điểm, tỉ số là 40 điều, sẽ đánh tiếp điểm quyết định và đấu thủ đỡ giao bóng ở phần sân bên trái hoặc phải. Đấu thủ nào thắng điểm quyết định sẽ thắng ván đấu đó.
  •  Đấu thủ thắng quả đầu tiên được tính là 15 điểm, thắng quả thứ hai 30 điểm, thắng quả thứ ba được tính là 40 điểm và thắng quả thứ tư là thắng game.
Xem thêm:  Kích thước sân tennis và những quy định cụ thể mới nhất 2022

Nếu cả hai đối thủ cùng thắng 3 quả thì tính là đều, đấu thủ nào thắng tiếp quả sau đó thì đó là lợi thế và cũng lầu đấu thủ đó thắng tiếp quả nữa được xem là thắng game. Nếu cầu thủ khác thắng thắng sau đó thì được tính là đểu và cứ như vậy cho đến khi đấu thủ nào thắng liên tiếp 2 quả tiếp theo kể từ lúc tỉ số là đều thì cầu thủ đó thắng game.

Ở môn quần vợt có cách đánh đôi và đánh đơn
Ở môn quần vợt có cách đánh đôi và đánh đơn

Bài viết trên đây đã giải mã được thắc mắc cách tính điểm tennis như thế nào. Bạn nên tìm hiểu và nắm rõ các thông tin này để tham gia thi đấu một cách thuận lợi và tránh bị mất điểm ở các lỗi không đáng có. Nếu có nhu cầu thi công sân tennis hãy liên hệ đến HTSport để được hỗ trợ và tư vấn xây dựng nhanh nhất. 

Xem thêm:

Kích thước sân tennis và những quy định cụ thể mới nhất 2022

Sân tennis nên dùng sơn gì bền màu? – Top 3 gợi ý cho bạn

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.