Futsal là gì? Tìm hiểu luật thi đấu của môn Futsal

Ngoài môn bóng đá sân cỏ, futsal cũng là môn thể thao đang được nhiều người yêu thích. Đối với nhiều người có thể chưa biết Futsal là gì và luật chơi như thế nào? Đây là một bộ bộ đang dần nhận được sự quan tâm của đông đảo người yêu thích bóng đá. Hãy cùng HTSport tìm hiểu rõ hơn về bộ môn Futsal này nhé.

Mục lục nội dung

Futsal là gì?

Futsal là một loại hình bóng đá thi đấu ở trong nhà thi đấu, đây cũng là một dạng của bóng đá sân cỏ nhưng khác ở địa điểm thi đấu. Chúng ta có thể đã từng nghe về bóng đá trong nhà, nhưng cái tên Futsal lại có vẻ hơi xa lạ. Bộ môn này xuất hiện vào năm 1930 tại Uruguay, cùng với năm tổ chức khai mạc World Cup ở nước này. Juan Carlos Ceriani là người đã phát triển môn bóng đá Futsal và đã được phát triển khắp thế giới.

Sau khi Liên đoàn bóng đá trong nhà thế giới được thành lập đã bắt đầu tiến hành quản lý môn Futsal. Khi được quản lý bởi FiFa, bộ môn này đã chuyển đổi luật lệ nên nhiều người muốn biết luật của bóng đá Futsal là gì. Tất nhiên họ sẽ đưa ra luật lệ riêng và tổ chức giải bóng đá trong nhà FIFA lần đầu vào năm 1989 tại Hà Lan. Cho đến thời điểm hiện tại đã được đông đảo người hâm mộ bộ môn bóng đá này.

Xem thêm:  Kích thước sân tennis và những quy định cụ thể mới nhất 2022
Futsal là bộ môn bóng đá trong nhà cực kỳ hấp dẫn
Futsal là bộ môn bóng đá trong nhà cực kỳ hấp dẫn

Luật thi đấu Futsal

Vậy là bạn đã biết Futsal là gì rồi đúng không? Tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu về luật thi đấu của bộ môn này. Dưới đây thông tin về luật thi đấu Futsal có thể bạn chưa biết.

Về cầu thủ thi đấu

Mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ thi đấu chính thức gồm thủ môn, hậu vệ thòng, tiền vệ cánh và tiền đạo và mỗi đội được thay thế tối đa 7 cầu thủ. Nếu một trong hai đội có ít hơn 3 cầu thủ khi thi đấu sẽ kết thúc trận đấu. Trang phục thi đấu vẫn giống như bóng đá ở sân cỏ, thủ môn được phép mặc đồ có màu khác với đội để phân biệt với cầu thủ trong đội và trọng tài. 

Khi ra sân cầu thủ không được đeo trang sức gây nguy hiểm trong quá trình thi đấu. Huấn luyện viên ở bên ngoài chỉ có quyền chỉ đạo chiến thuật nhưng phải cư xử đúng mực. Tuyệt đối không được thái quá làm cản trở quá trình thi đấu với đối thủ hoặc trọng tài.

Mỗi đội thi đấu trong Futsal sẽ có 5 cầu thủ chính thức
Mỗi đội thi đấu trong Futsal sẽ có 5 cầu thủ chính thức

Về trọng tài 

Khi tìm hiểu về Futsal là gì cũng không thể bỏ qua luật trọng tài trong thi đấu. Mỗi trận sẽ có một trong tài chính, đây là người điều khiển và là người duy nhất có quyền dừng trận đấu nết có tác động can thiệp từ bên ngoài. Ngoài ra còn có một trọng tài phụ bên ngoài biên và trọng tài bàn ghi chép quản lý tổng hợp số liệu trận đấu để hỗ trợ trọng tài chính. Trọng tài phụ có thể thay thế cho trọng tài chính nếu có sự cố thương tích xảy ra.

Xem thêm:  Top 10 danh sách phòng gym quận 7 chất lượng, hiệu quả cao

Về khu vực thi đấu

Khu vực thi đấu Futsal là gì? Là thi đấu trong nhà, trên mặt sân làm bằng gỗ hoặc vật liệu nhân tạo hay vật liệu bằng phẳng, mịn màng. Địa điểm thi đấu sẽ được đơn vị thi công sân Futsal chuyên nghiệp thiết kế và xây dựng. Trong các trận đấu chuẩn quốc tế, chiều dài sân khoảng 38 đến 42m và chiều rộng từ 20 đến 25m. 

Đối với trận đấu mang tính chất đơn giản hơn sân có chiều dài từ 25 đến 42m và chiều rộng từ 16 đến 25m. Tuy nhiên sân thi đấu Futsal luôn phải đảm bảo có hình chữ nhật, đường biên môn là biên ngang và ngắn hơn đường biên dọc. Trần nhà phải cao từ 4m trở lên, cầu môn cao 2m và rộng 3m, lưới làm sợi đay, cây gai dầu hoặc nylon gắn vào mặt sau trụ khung thành và xà ngang. 

Sân thi đấu trong nhà của Futsal được thiết kế theo tiêu chuẩn
Sân thi đấu trong nhà của Futsal được thiết kế theo tiêu chuẩn

Luật thay người trong Futsal

Bạn cần tìm hiểu thêm về luật thay người khi muốn biết luật chơi Futsal là gì? Cầu thủ dự bị trong trận đấu là 7 người và được thay người không giới hạn số lượt. Các cầu thủ đã bị thay thế vẫn có thể quay lại thi đấu nhưng cần tuân theo quy định là:

  • Cầu thủ bị thay thế khi rời sân phải qua khu vực thay thế người của đội mình đưa ra.
  • Cầu thủ thay thế bước ra khỏi sân, lúc cầu cầu thủ thay thế mới bước vào sân được.
  • Trước khi 1 cầu thủ dự bị có được vào sân hay không phải qua quyết định của 1 cầu thủ dự bị.
  • Khi đã thay thế cầu thủ thành công, cầu thủ vào sân sẽ trở thành cầu thủ chính thức và cầu thủ bị thay sẽ thành người dự bị.
Xem thêm:  Luật thi đấu bóng rổ 3x3 mới tại Việt Nam hiện nay
Bạn nên tìm hiểu về luật chơi Futsal khi muốn tham gia
Bạn nên tìm hiểu về luật chơi Futsal khi muốn tham gia

Luật bắt đầu trận đấu

Trước khi diễn ra trận đấu Futsal, trọng tài sẽ làm thủ tục tung đồng tiền để tìm ra đội có quyền chọn cầu môn và đội còn lại sẽ có quyền giao bóng. Đến hiệp thứ 2, hai đội sẽ đội sân cho nhau và đội chọn cầu môn ở hiệp 1 sẽ được giao bóng ở hiệp 2.

Vậy là bài viết đã chia sẻ thông tin giúp bạn biết được Futsal là gì và luật thi đấu chi tiết của bộ môn này. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về bộ môn cực kỳ thú vị này. Nếu có nhu cầu thi công sân Futsal, đừng ngần ngại liên hệ với HTSport.

Xem thêm:

Kích thước sân futsal đúng tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Tổng hợp thông tin về các giải đấu Futsal nổi tiếng thế giới

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.