Kích thước sân bóng chuyền hơi đúng chuẩn theo quy định

Bóng chuyền hơi mặc dù là bộ môn thể thao xuất hiện chưa được lâu nhưng đang và đang chiếm được nhiều tình cảm của người dân Việt Nam, đặc biệt là với người cao tuổi. Kích thước sân bóng chuyền hơi cũng được quy định theo tiêu chuẩn riêng và nam nữ đều giống nhau. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của HTSport để nắm rõ thông tin cụ thể về yếu tố này.

Mục lục nội dung

Quy cách về kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Bóng chuyền hơi là một bộ môn thể thao có phong trào phát triển rất mạnh mẽ và thu hút được một lượng lớn những người yêu thích. Cũng có bóng, có lưới nhưng bóng chuyền hơi lại không quá chú trọng tới những quy định khắt khe như thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp. Dưới đây là tiêu chuẩn về kích thước sân bóng chuyền hơi đã được đưa ra.

Quy định về kích thước của sân bóng chuyền hơi

Theo quy định của Tổng cục Thể dục thể thao, kích thước của một sân bóng chuyền hơi nam, nữ đều phải bảo đảm theo đúng luật thi đấu bóng chuyền hơi. Cụ thể kích thước sân bóng chuyền hơi như sau:

 • Sân được vẽ hình chữ nhật với kích thước nhỏ hơn sân bóng chuyền da, mặt sân phẳng, không có bất cứ chướng ngại vật nào trong vòng ít nhất 5m ở khu vực quanh sân và trong sân. 
 • Sân gồm có 2 khu vực chính là khu vực thi đấu và khu vực tự do với màu vạch kẻ khác nhau.
 • Kích thước của sân được quy định với chiều dài là 12m và chiều rộng là 6m, đối với cả nam và nữ. 
 • Các vạch giới hạn của sân bóng chuyền hơi có độ rộng 5cm và màu khác với mặt sân.
Xem thêm:  Kích thước sân bóng rổ theo đúng chuẩn thi đấu thể thao
Kích thước sân bóng chuyền hơi theo đúng quy định
Kích thước sân bóng chuyền hơi theo đúng quy định

Kích thước của lưới bóng chuyền hơi

Lưới bóng chuyền hơi cũng nằm trong quy định về kích thước sân bóng chuyền hơi với chiều dài 7m, rộng 1m và nằm phía trên đường chính giữa sân. Chiều cao của lưới có phần khác nhau giữa nam và nữ, với nam là 2.2m còn nữ là 2m. Đối với đối tượng thi đấu là người cao tuổi có thể hạ lưới thấp hơn với chiều cao 2m với lưới nam và 1.8m với lưới nữ.

Lưới bóng chuyền hơi là loại lưới có màu hơi thẫm với các mắt lưới hình vuông cạnh 10cm. Ở 2 viền của lưới trên và dưới có thêm vải bạt trắng và bên trong có luồn thêm sợi dây mềm để cố định lưới vào 2 cột và kéo căng lưới. 

Lưới bóng chuyền hơi có kích thước và cấu tạo theo đúng quy chuẩn
Lưới bóng chuyền hơi có kích thước và cấu tạo theo đúng quy chuẩn

Quy định về các đường vạch kẻ trên sân bóng chuyền hơi

Không chỉ có kích thước của tổng thể sân bóng chuyền hơi mà khi thi công sân bóng chuyền, các đường vạch kẻ trên sân bóng cũng cần phải được vẽ theo đúng quy định. Cụ thể các vạch kẻ trong kích thước sân bóng chuyền hơi như sau:

 • Bề rộng của các đường kẻ trên sân là 5cm với màu sắc sáng rõ, dễ nhìn và khác với màu sân hoặc bất cứ đường kẻ nào khác.
 • Hai đường biên dọc và biên ngang được dùng để giới hạn khu vực thi đấu. Các đường này năm trong phạm vi kích thước của sân đã được quy định ở trên.
 • Đường chính giữa sân và song song với biên ngang, nằm dưới lưới và nối 2 đường biên dọc với nhau, chia sân thành 2 phần bằng nhau và mỗi phần có kích thước 6m.
 • Đường tán công ở 2 bên sân đường tính ở vị trí 2m kể từ đường giữa sân và để giới hạn khu vực tấn công. Đường tấn công được kẻ kéo dài thêm từ các đường biên dọc với 3 vạch ngắt quãng, mỗi vạch có chiều dài 15cm, rộng 5cm, cách nhau 20cm với tổng chiều dài là 105cm.
 • Với các cuộc thi đấu chính thức trên toàn quốc, đường giới hạn HLV là đường ngắt quãng được nối từ đường tấn công kéo dài tới biên ngang kéo dài của sân đấu. Đường này song song với biên dọc và cách biên dọc 105cm được tạo bởi các vạch ngắt quãng để đánh dấu giới hạn hoạt động của HLV.
Xem thêm:  Kích thước sân tennis và những quy định cụ thể mới nhất 2022
Các đường kẻ trên sân bóng cần được vẽ tỉ mỉ và cẩn thận
Các đường kẻ trên sân bóng cần được vẽ tỉ mỉ và cẩn thận

Quy định về cột lưới trong kích thước sân bóng chuyền hơi

Riêng đối với cột lưới bóng chuyền hơi cũng được quy định riêng và nằm trong kích thước sân bóng chuyền hơi. Theo đó, các kích thước về cột lưới bóng chuyền hơi như sau:

 • Cột lưới: có chiều cao là 2.55m và được đặt ở ngoài sân, cách đường biên dọc 1m, được dùng để căng giữ lưới nên được chôn cố định chắc chắn xuống mặt sân.
 • Cọc giới hạn: Hay còn gọi là anten: là 2 cọc có chiều dài 1.8m và đường kính 1cm, đường làm bằng chất liệu dẻo chắc, sơn kẻ sọc xen kẽ từng đoạn 10cm màu đỏ và trắng. 2 cột này được đặt ở 2 đầu lưới thẳng với mép ngoài biên dọc và thò cao hơn lưới 80cm. Đây là yếu tố quan trọng xác định giới hạn khi bóng đi qua lưới khi thi đấu.
Sân bóng chuyền hơi không thể thiếu cột lưới và cột giới hạn
Sân bóng chuyền hơi không thể thiếu cột lưới và cột giới hạn

Trên đây là toàn bộ các thông tin giải đáp thắc mắc về kích thước sân bóng chuyền hơi đã được tổng hợp và chia sẻ bởi HTSport. Hy vọng bạn đã nắm được đầy đủ thông tin về quy định kích thước sân. Nếu bạn đang có nhu cầu thi công sân bóng, hãy liên hệ với đơn vị để được tư vấn và báo giá. Chúc bạn luôn có những giây phút giải trí và rèn luyện thể thao vui vẻ.

Xem thêm:

Các vị trí trong bóng chuyền và sắp xếp đội hình thi đấu

Các kỹ thuật chuyền bóng trong bóng chuyền cơ bản cho lính mới

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.