Kích thước sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn FIFA quy định

Sân bóng đá 5 người hay sân mini 5 hiện nay được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, dễ bắt gặp nhất ở khu vực miền Nam hoặc là miền Trung. Còn khu vực phía Bắc ưa thích loại sân 7 người hơn. Để nắm rõ được kích thước sân bóng đá 5 người và những quy định cụ thể mà FIFA đề ra, mời bạn tham khảo những thông tin mà HTSport chia sẻ sau đây. 

Mục lục nội dung

Kích thước sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn FIFA quốc tế

Sân được quy định thiết kế theo hình chữ nhật, các quy định về kích thước sân tiêu chuẩn như sau: 

  • Chiều dọc tối thiểu là 25m và tối đa được áp dụng là 42m. 
  • Chiều ngang được quy định tối thiểu là 15m và tối đa đạt 25m. 

Sân được cấu tạo theo hình chữ nhật, và kích thước chiều ngang và chiều dọc cần tính toán tương đương theo tỷ lệ % sân. Có nhiều loại vật liệu khác nhau để sử dụng dựng mặt sân bóng đá 5 người, cụ thể là: 

  • Bề mặt sử dụng cỏ nhân tạo.
  • Sử dụng thảm đa năng PVC thường áp dụng cho các sân nhà thi đấu.
  • Sử dụng bề mặt sàn gỗ.
Sân được quy định thiết kế theo hình chữ nhật có thể làm từ sàn gỗ, cỏ
Sân được quy định thiết kế theo hình chữ nhật có thể làm từ sàn gỗ, cỏ

Những quy định khác về kích thước sân bóng đá 5 người

Bên cạnh những quy định về kích thước trên, bạn cần phải nắm bắt được những khu vực khác trong tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 5 người, cụ thể sau đây: 

Xem thêm:  Tìm hiểu về luật giao cầu trong thi đấu cầu lông chi tiết

Các đường giới hạn

Các đường giới hạn trên sân phải được kẻ rõ ràng và có bề rộng 8cm để giúp nhận biết khu vực sân. Đường giới hạn theo chiều dọc của sân bóng đá mini 5 người được gọi là đường biên dọc và đường giới hạn kẻ theo đường ngang của sân được gọi là đường biên ngang. Đường giới hạn tại khu vực nửa sân sẽ được kẻ theo suốt chiều ngang của sân. 

Phần chính giữa đường giới hạn có một điểm rõ ràng được gọi là tâm của sân. Từ phần tâm của sân sẽ kẻ một đường tròn có bán kính là 3m và đây là khu vực giao bóng khi mỗi trận đấu diễn ra. 

Các đường giới hạn trên sân phải được kẻ rõ ràng và có bề rộng 8cm
Các đường giới hạn trên sân phải được kẻ rõ ràng và có bề rộng 8cm

Khu phạt đền

Từ biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân 2 cột dọc cầu môn để làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m. Điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được nối lại tạo nên đoạn thẳng dài khoảng 3,16m và cách đều đường bên ngang 6m. Khu vực được giới hạn bởi những đường kẻ đó gọi là khu phạt đền và đường giới hạn gọi là đường 6m. 

Điểm phạt đền

Có nhiều điểm được thiết lập phạt đền, điểm phạt đền trong kích thước sân bóng đá 5 người cụ thể như sau: 

  • Trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3,16m và có điểm được thể hiện rõ ràng đây được gọi là điểm phạt đền thứ nhất. 
  • Điểm phạt đền thứ hai là thuộc đường thẳng góc với biên ngang ở vị trí cách biên ngang 10m. 
Xem thêm:  Danh sách phòng Gym Bình Thạnh chất lượng nhất

Cung đá phạt góc

Vị trí đặt quả bóng khi thực hiện đá phạt góc là lấy giao điểm của biên dọc và biên ngang tại mỗi góc sân, người ta sẽ kẻ 1/4 đường tròn có bán kính 25cm. Ngoài ra, có thể kẻ phía ngoài sân một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang cách điểm góc sân 5m, đây là khu vực xác định vị trí đứng của cầu thủ phía đội phòng thủ khi đối phương thực hiện quả phạt góc.  

Vị trí đặt quả bóng đá phạt góc là lấy giao điểm của biên dọc và biên ngang
Vị trí đặt quả bóng đá phạt góc là lấy giao điểm của biên dọc và biên ngang

Khu vực thay cầu thủ dự bị

Trong kích thước sân bóng đá 5 người, cũng cần lưu ý phía đặt ghế ngồi của cầu thủ dự bị. Mỗi đội bóng có khu vực để thay đổi cầu thủ dự bị của đội mình trong quá trình trận đấu diễn ra. Khu vực này nằm trên đường biên dọc và có độ dài 5m, và cách đường giới hạn của nửa sân 5m và xác định thông qua hai đường vuông góc với đường biên dọc có độ dài 80cm.

Khi thay người, cầu thủ cần ra hoặc vào khu vực  thay người của đội để đổi người. Và trong giờ nghỉ giữa 2 hiệp, khu vực thay người sẽ được hoán đổi để cho việc thay người của hai đội thuận lợi hơn.

Kích thước khung thành

Từ mỗi đường biên ngang tại khung cầu môn, sẽ dựng hai cột dọc vuông góc với mặt sân, các cột cách nhau 3m từ mép trong và được nối với nhau bằng xà song song, cách mặt sân 2m tính từ mép dưới xà. Bề rộng và bề dày của xà ngang và cột dọc phải bằng nhau, kích thước chung là 8cm. 

Xem thêm:  Luật bóng ngoài cuộc và trong cuộc cho người mới tham khảo

Khung cầu môn có thể tháo rời được, tuy nhiên trước mỗi trận đấu cần phải được cố định chặt chẽ xuống sân và an toàn. Lưới cần có khung đỡ thích hợp đặt phía sau cầu môn và được mắc chắc chắn vào cột dọc, xà ngang và trên mặt sân.

Bề rộng và bề dày của xà ngang và cột dọc phải bằng nhau
Bề rộng và bề dày của xà ngang và cột dọc phải bằng nhau

Mặt sân

Mặt sân cần phải được thiết kế bằng phẳng và không thô nhám, thông thường được khuyến khích dùng sàn gỗ hoặc sử dụng cỏ nhân tạo. Bê tông hoặc nhựa đường không được sử dụng bởi có thể gây chấn thương khi thi đấu. 

Như vậy, HT Sport đã tổng hợp những kiến thức hữu ích về kích thước sân bóng đá 5 người. Nếu như quý khách có nhu cầu xây dựng, thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo,… liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0707227793.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.