Kích thước sân bóng rổ theo đúng chuẩn thi đấu thể thao

Bóng rổ là một bộ môn thể thao được khá nhiều người yêu thích tại những nước đang phát triển mạnh mẽ như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc,… Tại Việt Nam hiện nay, phong trào bóng rổ cũng đang trên đà phát triển mạnh. Tuy nhiên vẫn có một số ít người vẫn chưa nắm bắt được kích thước sân bóng rổ để tạo một sân chơi bộ môn nay. Cùng HTSport tìm hiểu ngay nhé. 

Mục lục nội dung

Đôi nét về bộ môn bóng rổ

Bóng rổ là hình thức chơi thể thao tập thể gồm hai đội thi đấu đối đầu nhau. Mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ được thi đấu trên sân hình chữ nhất, có đường kẻ biên ngang cuối sân và được đặt một bảng rổ. Cầu thủ của hai đội bóng sẽ thực hiện chuyền bóng qua tay nhau và ném vào rổ của đội đối phương để giành được điểm.

Thời gian diễn ra trận đấu trong vòng 40 phút, không kể thời gian dừng bóng đối với trận đấu cho người trưởng thành và 28 phút đối với các cầu thủ dưới 15 tuổi. Trận đấu thường có hai hiệp, giữa hiệp sẽ được nghỉ 10 phút, hiệp phụ được diễn ra 5 phút/ hiệp và nghỉ giữa hiệp phụ là 2 phút.

Trên các loại sân bóng rổ sẽ có quy chuẩn kích thước tương đối khác nhau nhằm phù hợp với từng nội dung thi đấu. Vì vậy, kích thước sân bóng rổ cần phải đạt được độ chuẩn xác nhất định theo quy chuẩn. Từ đó mới giúp đội bóng thi đấu được tốt hơn.

Xem thêm:  So sánh cỏ nhân tạo và cỏ tự nhiên - Chọn loại nào tốt?
Bóng rổ là hình thức chơi thể thao tập thể gồm hai đội thi đấu đối đầu nhau
Bóng rổ là hình thức chơi thể thao tập thể gồm hai đội thi đấu đối đầu nhau

Thông số về kích thước sân bóng rổ đạt chuẩn

Mỗi sân bóng rổ sẽ có quy định và kích thước riêng biệt. Dưới đây là về những thông số tổng thể của kích thước sân bóng rổ này nhé.

Quy định về kích thước sân

Theo thông tin quy định đặt ra của liên đoàn bóng rổ Quốc tế FIBA, kích thước chuẩn của sân bóng rổ theo dạng hình chữ nhất. Chiều dài 28m, chiều rộng 15m được tính từ mép trong của đường kẻ vạch. Với kích thước sân bóng rổ này sẽ được thay đổi tùy theo các hình thức thi đấu của mỗi quốc gia khác nhau, kích thước cần có tối thiểu ở khoảng 26m x14m.

Ở mỗi giải bóng rổ lớn nhất, thích thước thi đấu sẽ được thay đổi lớn hơn vào khoảng 28.65m x 15.24m. Với sân thi đấu tại những giải bóng quốc tế, mỗi hành lang tự do bên ngoài sân cần phải được đảm bảo không có vật cản, khoảng cách mỗi chiều sẽ là 2m.

Kích thước sân bóng rổ sẽ được thay đổi tùy theo các hình thức thi đấu
Kích thước sân bóng rổ sẽ được thay đổi tùy theo các hình thức thi đấu

Quy định cột bóng và bảng rổ

Theo đúng tiêu chuẩn của FIBA, kích thước sân bóng rổ sẽ có chiều cao từ rổ bóng tới mặt sân sẽ là 3,95m, thông số kích thước chuẩn của bảng rổ chuẩn sẽ là 180cm x 105cm. Vành rổ sẽ có đường kính rộng 45cm, đường kính vòng sắt để chế tạo vàng có kích thước 1.5 đến 2 cm, đường kính trong là 45cm. 

Rổ sẽ được gắn chắn vào bảng và nằm ngang, cách mặt sân là 2.05m. Hai tấm bảng rỗ sẽ được làm bằng vật liệu trong có độ cứng cao hoặc có thể là gỗ dày 3cm sơn màu trắng. Bảng kẻ đường viền phải rộng có màu đen, ở giữa sẽ có chiều ngang 59cm, cao 54cm. 

Xem thêm:  Các loại sân tennis được sử dụng phổ biến nhất 2022

Mép phía trên ngang bằng với mặt trên thành rổ, hai bảng đặt ở hai đầu sân, vuông và song song với đường biên ngang. Mặt bằng trên một đường thẳng đứng cách biên ngang 1,2m về phí bên trong sân. Hình chiếu mặt sau của bảng rổ sẽ cách đường mức ở cuối sân là 1,2m, lưới rỗ sẽ gồm 12 vòng dây để treo vào vòng rổ, có chiều dài không được ngắn hơn 40cm và không dài quá 45cm.

Theo đúng tiêu chuẩn của FIBA, chiều cao từ rổ bóng tới mặt sân sẽ là 3,95m
Theo đúng tiêu chuẩn của FIBA, chiều cao từ rổ bóng tới mặt sân sẽ là 3,95m

Kích thước tại khu thi đấu

Kích thước sân bóng rổ tại khu thi đấu thường có vòng tròn giữa sân phải có đường kính được tính từ mép ngoài là 3.6m. Vòng tròn ném phạt có đường kính 3,6m, nửa vòng trong có két kẻ đứt dài 35cm, 2 vạch cách nhau 40cm, nửa ngoài vòng tròn được kẻ rõ liền nét.

Đường ném phạt sẽ được kẻ song song với đường ở cuối sân, mép ngoài sẽ cách mép trong là 5,8m, dài 3,6m. Khu giới hạn sẽ có một hình thang cân, đáy lớn là 6m, đáy nhỏ là 3,6m, chiều cao là 5,8m. Khu ném phạt sẽ bao gồm khu giới hạn và nửa vòng tròn có bán kính là 1,8m.

Ở khu vực 3 điểm là toàn bộ sân thi đấu của 1 đội tham gia, được trừ đi khu vực gần rổ cứ đối phương. Giới hạn được cụ thể như sau: 

  • Hai đường kẻ thắng sẽ được song song nhau bắt đầu từ đường cuối sân, cách điểm chiếu của tâm vòng rổ là 6.25m. Điểm chiếu của tâm vòng rổ sẽ cách mép bên trong điểm giữa đường cuối sân là 1.575m. 
  • Một nửa vòng trong sẽ có bán kính là 6,25m được tính đến mép ngoài. 
Xem thêm:  Cách tính điểm cầu lông đơn giản nhất cho người mới chơi
Ở khu vực 3 điểm là toàn bộ sân thi đấu của 1 đội tham gia
Ở khu vực 3 điểm là toàn bộ sân thi đấu của 1 đội tham gia

Trên đây là toàn bộ thông tin về về sân bóng rổ và kích thước sân bóng rổ theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng rổ FiBa. Qua bài viết này, hy vọng đã giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế và thi công sân bóng rổ, hay liên hệ ngay với HT Sport để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Xem thêm:

Luật thi đấu bóng rổ 3×3 mới tại Việt Nam hiện nay

Luật bóng rổ 5×5 và những thông tin cụ thể cần biết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.