Kích thước sân cầu lông chính xác theo đúng chuẩn Quốc tế 

Tùy theo quy định của Liên đoàn cầu lông quốc tế mà sân cầu lông cũng sẽ có hình chữ nhất mà được xác định đường biên như những sân khác. Vậy bạn đã biết về những kích thước sân cầu lông cụ thể như thế nào chưa. Hãy cùng HTSport tìm hiểu cụ thể những quy chuẩn về sân cầu lông ngay trong bài viết sau đây.

Mục lục nội dung

Tại sao khi thi công cần tuân thủ kích thước sân cầu lông chuẩn?

Thực tế, khi chơi cầu lông để giải trí hoặc rèn luyện sức khỏe, bạn sẽ không cần thiết phải chọn cho mình một sân cầu lông có kích thước đạt chuẩn nhất. Tuy nhiên, khi tham gia để luyện tập và thi đấu một cách chuyên nghiệp, sân cầu lông chuẩn chính là một yếu tố vô cùng quan trọng. Điều này có thể dùng làm căn cứ để nhận định thua hay thắng trong trận đấu cầu lông.

Quy chuẩn của sân cầu lông sẽ giúp trận đấu được diễn ra theo đúng quy định, luật lệ để đảm bảo sự cần bằng và dễ tìm ra được người chơi hay đội chơi thi đấu giành được chiến thắng. Chính vì vậy, bất cứ ai khi thi đấu cầu lông cũng cần phải nắm được những thông tin liên quan đến cầu lông bao gồm cả kích thước sân cầu lông.

Quy chuẩn của sân cầu lông giúp trận đấu được diễn ra theo đúng quy định
Quy chuẩn của sân cầu lông giúp trận đấu được diễn ra theo đúng quy định

Kích thước sân cầu lông đúng theo tiêu chuẩn

Theo hình thức thi đấu môn cầu lông sẽ được chia thành hai đội dung thi đấu là đánh đơn và đôi. Vì thế, kích thước sân cầu lông cũng được chia làm hai loại khác nhau để phù hợp với hai nội dung thi đấu trên. Bạn có thể tham khảo về kích thước của hai sân để nhận thấy sự khác biệt nhé.

Xem thêm:  Tổng hợp danh sách sân tennis ở TPHCM chất lượng nhất

Kích thước chuẩn của sân cầu lông đánh đơn

Quy định của Liên đoàn Cầu lông thế giới về kích thước sân đánh được phải đạt được tiêu chuẩn quốc tế nhất định. Sân phải có hình chữ nhất, bao gồm các thông số và kích thước như sau: 

 • Tổng toàn bộ chiều dài sân đấu sẽ là 13.40m.
 • Chiều rộng của sân cầu lông đơn sẽ là 5.18m đã được trừ hai đường bên so với sân đôi.
 • Về độ dài đường chéo sân sẽ là 14.30m.
 • Độ dày của đường kẻ biên phải đạt là 4cm và thường sẽ được kẻ bằng màu trắng hoặc màu vàng để thấy được sự biệt với màu nền sân.
 • Cần lưu ý về kích thước sân cầu lông khi kẻ sẽ được tính từ mép ngoài của đường biên này đến mép ngoài của đường biên bên kia. 
Kích thước chuẩn của sân cầu lông đánh đơn cần phải phù hợp nội dung đấu
Kích thước chuẩn của sân cầu lông đánh đơn cần phải phù hợp nội dung đấu

Kích thước tiêu chuẩn của sân cầu lông nội dung đánh đôi

Đối với sân cầu lông đánh đôi cũng cần phải có những kích thước đạt chuẩn quốc tế nhất. Sân có hình chữ nhật và phải kèm theo những thông số cụ thể về kích thước sân cầu lông như sau:

 • Tổng toàn bộ chiều dài sân đánh đôi sẽ là 13.40m.
 • Chiều rộng của sân cầu lông đánh đôi sẽ là 6.1m.
 • Độ dài đường chéo sân sẽ là 14.70m.
 • Độ dày của đường kẻ biên sẽ bằng 4cm và được kẻ bằng màu trắng hoặc màu vàng để nhận thấy sự khác biệt với màu nền sân.
 • Kích thước của sân cầu lông đánh đôi được tính từ mép ngoài của đường biên bên này đến mép ngoài của đường biên bên kia.
Xem thêm:  Các vị trí trong futsal 5 người và vai trò trong đội bóng
Kích thước chuẩn của sân cầu lông đánh đôi cũng cần phải đạt yêu cầu
Kích thước chuẩn của sân cầu lông đánh đôi cũng cần phải đạt yêu cầu

Những thông số kích thước tiêu chuẩn khác

Với mỗi sân cầu lông dùng để luyện tập và thi đấu mà bạn vẫn thường thấy đều là những sân tổng hợp dùng cho cả hai nội dung thi đấu. Với kích thước sân cầu lông đạt tiêu chuẩn nhất còn phải đáp ứng thêm một số quy định nữa đó chính là: 

 • Phía trên không của sân sẽ thấp nhất là 9m, khoảng trống hai bên quanh sân rộng 2m và không có bất kỳ vật cản nào khác.
 • Với hai sân cầu lông thiết kế sát nhau, khoảng cách giữa hai sân cần phải ít nhất là 2m trở lên
 • Tường bao xung quanh sân yêu cầu là màu sẫm, sân phải kín và không có gió vào.
 • Các đường chỉ biên phải dễ nhìn.
 • Để có thể nắm bắt được vùng rơi của cầu, khi thử có thể kẻ thêm những dấu 40mm x 40mm phia bên trong đường biên dọc của sân thuộc phần bên giao cầu phải, cách biên ngang cuối sân khoảng 530 mm và 990 mm.
 • Chiều rộng của các dấu này trong phạm vị đã nếu trên, cách với cạnh ngoài đường biên ngang cuối từ từ 530 mm đến 570 mm và từ 950 mm đến 990 mm. 
 • Mọi vạch kẻ đều là phần của diện tích đã được xác định, điều này để có thể căn cứ trong luật chơi của cầu lông hiện nay.
 • Trường hợp mặt bằng không cho phép kẻ sân đơn hoặc sân đôi có thể kẻ theo sân tổng hợp chung.
 • Với các đường biên ngang cuối sân cũng là đường biên giao cầu xa, các cột trụ hoặc bằng vải hoặc các vật thiệt khác thay cho cột đều phải đặt lên đường biên dọc.
Xem thêm:  Top các giải đấu bóng rổ đỉnh cao hàng đầu thế giới
Sân cầu lông đạt tiêu chuẩn còn phải đáp ứng thêm một số quy định khác
Sân cầu lông đạt tiêu chuẩn còn phải đáp ứng thêm một số quy định khác

Như vậy, những thông tin cụ thể về kích thước sân cầu lông theo tiêu chuẩn Quốc tế đã được chúng tôi chia sẻ đến bạn trong bài viết này. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có thể tự thiết kế cho mình một sân cầu lông cho riêng. Ngoài ra, nếu cần hỗ trợ thi công sân cầu lông theo đúng chuẩn, bạn hãy liên hệ ngay HT Sport để được hỗ trợ.

Xem thêm:

Tìm hiểu về luật giao cầu trong thi đấu cầu lông chi tiết

Chi tiết luật thi đấu cầu lông mới nhất hiện nay

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.