Kích thước sân futsal đúng tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Trong các loại hình thể thao luôn có những quy định chung về sân thi đấu và cách chơi cũng như luật chơi. HTSport sẽ gửi đến bạn những thông tin cụ thể nhất về kích thước sân futsal theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Mục lục nội dung

Kích thước sân futsal tiêu chuẩn

Sân bóng đá futsal được làm bằng gỗ hay các vật liệu nhân tạo khác nhưng phải đảm bảo mịn màng có độ bền cao. Sân tập luyện thi đấu futsal là một sân đấu hình chữ nhật có chiều dọc lớn hơn chiều ngang và được thiết kế theo các tiêu chuẩn sau:

Chiều dài mặt sân futsal

  • Đối với sân bóng đá futsal tập luyện: 25m và tối đa 42m.
  • Đối với sân đá bóng fulast tiêu chuẩn thi đấu quốc tế: 38m và tối đa 42m.

Kích thước sân futsal về chiều rộng mặt sân

  • Đối với sân tập luyện: 15m và tối đa là 25m.
  • Đối với sân tiêu chuẩn thi đấu quốc tế: 18m tối đa 25m.
Kích thước sân futsal được quy định chiều dài 42m, chiều rộng 25m
Kích thước sân futsal được quy định chiều dài 42m, chiều rộng 25m

Các tiêu chuẩn đường giới hạn trên sân bóng futsal

Kích thước sân futsal được xác định bởi các đường giới hạn như sau:

  • Hai đường giới hạn dài hơn và chạy dọc sân được gọi là đường biên.
  • Hai đường giới hạn ngắn hơn và chạy dọc sân được gọi là đường biên ngang.
  • Tất cả các đường kẻ sân có chiều rộng giới hạn bằng 8cm.
  • GIữa sân có một đường thẳng suốt theo chiều ngang và chia sân thành hai phần bằng nhau gọi là đường giới hạn nữa sân. Đường này sẽ chia thành hai phần cho hai đội thi đấu.
  •  Ở chính giữa đường giới hạn có một điểm là tâm sân điểm này dùng để giao bóng. Từ đó ta có điểm tâm và kẻ một đường tròn có bán kính 3m, Người ta quy định đây chính là vòng tròn giữa sân.
Xem thêm:  Tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá và quy định cụ thể
Kích thước sân futsal có các tiêu chuẩn đường giới hạn nhất định
Kích thước sân futsal có các tiêu chuẩn đường giới hạn nhất định

Quy định về khu vực phạt đền

Từ các biên ngang của mỗi phần sân, lấy 2 chân cột dọc của côn làm tâm kẻ vào sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn mới kẻ ta được một đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang 6m. Những khu vực được giới hạn bởi đường kẻ này được gọi là khu vực phạt đền.

Quy định về chấm phạt đền thứ nhất của sân futsal

Chấm phạt đền thứ nhất là điểm rõ ràng nằm trên đường thẳng vuông góc với biên ngang, cách biên ngang 6m. Điểm này ở giữa đoạn thẳng 3,16m và nằm trên đường 6m.

Quy định về chấm phạt đền thứ hai của sân futsal

Chấm phạt đền thứ hai là điểm rất rõ ràng trên sân, nằm chính giữa đường thẳng vuông góc với biên ngang, cách biên ngang 10m.

Quy định về khu vực phạt của bộ môn futsal
Quy định về khu vực phạt của bộ môn futsal

Quy định về cung phạt góc của sân bóng futsal

Cung phạt góc là 1/4 đường tròn bán kính 25cm được kẻ phía trong sân, có trọng tâm là mỗi góc sân.

Quy định về nơi thay thế cầu thủ

Khu vực thay thế cầu thủ là nơi cầu thủ chính và cầu thủ dự bị thay đổi vị trí cho nhau. Khu vực thay thế cầu thủ này nằm trên đường biên dọc, vị trí của nó nằm ở phía gần ghế ngồi của các cầu thủ hay quan chức đội bóng có chiều dài 5m. 

Xem thêm:  Cách sơ cứu trẻ đuối nước và tránh những sai lầm thường gặp

Khu vực thay thế cầu thủ được xác định rõ ràng bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc có độ rộng 8m và đọ dài 80cm (40cm phía trong sân và 40cm ngoài sân). Ngoài ra khu vực thay thế cầu thủ nằm ngay trước bàn trạn tài và cá đường giới hạn nữa sân 5m về mỗi bên phải được để trống.

Quy về khung thành sân futsal

Cầu môn của khung thành sân bóng futsal được đặt ở giữa mỗi đường biên ngang và gồm 2 cột dọc vuông góc với mặt sân. Cầu môn cách đều mỗi góc sân và được nối với nhau bằng một thanh ngang song song với mặt sân thi đấu.

Trong tiêu chuẩn kích thước sân futsal, khoảng cách giữa hai cột dọc là 3m được tính từ mép trong và khoảng cách từ xà ngang tới mặt sân thi đấu là 2m được tính từ mép dưới. Cả xà ngang và cột dọc cung thành đều có cùng kích thước về bề dày và bề rộng là 8cm. Đường cung thành phải có cùng bề rộng với cột dọc và xà ngang.

Lưới dùng cho cung thành có thể được làm bằng vải hoặc sợi đay. Lưới phải được gắn vào xà ngang, cột dọc và phần còn lại được gắn xuống mặt sân phía sau cung thành một cách chắc chắn. Phần dưới lưới được đỡ bằng 2 thanh xà cong hoặc hình dạng khác có lực đỡ phù hợp. Khung thành có chiều cao là 80cm ở phía trên và 100cm ở dưới mặt sân tính từ mép trong của cột dọc về phía bên ngoài sân thi đấu.

Xem thêm:  Nền sân tennis có mấy lớp? Hướng dẫn quy trình thi công chuẩn

Quy định về mặt sân thi đấu môn thể thao futsal

Bề mặt sân thi đấu khi thi công sân futsal phải phẳng, mềm và được làm bằng chất liệu không bị mài mòn. Bề mặt sân được sử dụng bằng vật liệu là sàn lát gỗ hoặc phủ chất liệu nhân tạo phù hợp như PCV. Nên tránh những mặt sân làm bằng chất liệu đá dăm trộn nhựa đường hay xi măng. 

Mặt sân và các khung thành đều có các quy định rõ ràng
Mặt sân và các khung thành đều có các quy định rõ ràng

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về kích thước sân futsal cho những người đam mê môn thể thao futsal tham khảo, nếu có nhu cầu được tư vấn và thiết kế sân bóng đá futsal đảm bảo chất lượng công trình và trình độ chuyên nghiệp hãy liên hệ tới HT Sport  để được hỗ trợ nhanh nhất.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.