Kỹ thuật đập bóng chuyền cơ bản, có lực và hiệu quả nhất

Đập bóng chuyền đúng cách, đúng kỹ thuật là một trong những điều cơ bản và cực kỳ quan trong trong bóng chuyền. Đây là một khâu cuối cùng trong các đợt tấn công với mục tiêu để bóng đập thẳng xuống mặt sân đối phương giúp độ bóng dành được điểm. HTSport sẽ chia sẻ kỹ thuật đập bóng chuyền hiệu quả nhất.

Mục lục nội dung

Tư thế cầu thủ cần chuẩn bị 

Để có thể thực hiện các cú đập bóng đúng kỹ thuật, cầu thủ phải có vị trí đứng phù hợp nhất và cách lưới 1 đoạn khoảng 2 đến 3m. Nếu đứng quá sát sẽ không có không gian để lấy đà và bật nhảy để thực hiện đập bóng. Đặc biệt, cầu thủ không đứng nguyên ở một trí trí mà cần di chuyển để chuẩn bị sẵn sàng cho bước nhảy đà và góc độ nhảy hợp lý.

Trong kỹ thuật đập bóng chuyền, tư thế chuẩn bị cần yêu cầu đầu gối hơi chùng xuống, thân hơi ngã ra phía trước trong sân thi đấu, mắt luôn quan sát vị trí chuyền của đồng đội. Từ đó, mới nắm bắt được cơ hội để thực hiện cú đập bóng đúng kỹ thuật và mang lại hiệu quả.

Để thực hiện các cú đập bóng đúng cầu thủ phải có vị trí đứng phù hợp nhất
Để thực hiện các cú đập bóng đúng cầu thủ phải có vị trí đứng phù hợp nhất

Cách lấy đà chuẩn

Khi thực hiện các cú nhảy bật cao để tạo nên các cú đập bóng mạnh hơn, chính xác hơn. Cầu thủ cần phải thực hiện một cách đúng kỹ thuật nhất, kỹ thuật chạy đà hết sức quan trọng, vì vậy cầu thủ cần chú ý các bước cụ thể như sau: 

Thời gian chạy lấy đà

Sau khi bóng vừa mới rời khỏi tay người chuyển, bạn cần phán đoán điểm mà bóng rơi để thực hiện 3 bước chạy lấy đà để tới được vị trí đập bóng. Với kỹ thuật đập bóng chuyền này, bạn cần phải tính toán một cách chính xác nhất để phòng trường hợp lấy đá quá sớm hay quá muộn sẽ khiến bạn không thực hiện được cú đập bóng hiệu quả. 

Xem thêm:  Chi tiết luật thi đấu cầu lông mới nhất hiện nay  

Canh góc độ lấy đà với lưới

Thông thường ở góc độ đường lấy đà sẽ tùy thuộc vào khả năng của những VĐV đập bóng. Những cao thủ này sẽ có những góc lấy đà lớn và chuẩn hơn so với những những người chưa có trình độ. Đường lấy đà sẽ tùy thuộc vào những khả năng của người đập bóng nhiều hơn.

Các VĐV đập bóng giỏi có kỹ thuật đập bóng chuyền hơn bình thường họ còn có thể lấy cả góc 90 độ với lưới để đập bóng một cách chuẩn xác nhất. Với những người tập chơi bóng, trình độ đập bóng còn yếu, không nên chọn góc lấy đà lớn, điều này sẽ dễ làm bóng chạm lưới, đường bóng đập sẽ dễ bị chắn lại. Vì vậy, hãy lấy góc độ của đường lấy đà nằm trong khoảng từ 35 đến 50 độ hoặc chuẩn nhất là góc 45 độ để thực hiện đập bóng dễ dàng hơn.

Thực hiện bước chạy đà

Người chơi bóng có thể thực hiện chạy lấy đà từ 4 bước trở xuống. Với bước chạy đà cuối, bạn cần thu chân sau sao cho chụm với chân trước để tạo thành bước bật nhảy bằng hai chân. Kỹ thuật đập bóng chuyền này sẽ tạo thành một cú bật nhảy vô cùng đẹp. Dễ dàng xử lý được những pha đập bóng tốt nhất theo ý muốn.

Thực hiện các cú nhảy bật cao để tạo các cú đập bóng mạnh và chính xác
Thực hiện các cú nhảy bật cao để tạo các cú đập bóng mạnh và chính xác

Kỹ thuật giậm nhảy

Chạy đà và giậm nhảy chính là hai bước được thực hiện liền mạch với nhau. Khi thực hiện bước chạy đà cuối cùng sẽ có nhiều người dậm nhảy bằng 1 chân. Tuy nhiên, với các VĐV chuyên nghiệp, thường sẽ thực hiện giậm nhảy bằng cả hai chân để tạo thành một cú nhảy đập bóng tốt nhất.

Xem thêm:  Danh sách các cầu thủ chạy nhanh nhất thế giới hiện nay

Để thực hiện được cú nhảy bật cao, bạn cần phải dùng sức bật của đầu gối tới khớp xương hông, vươn bụng và dồn sức cổ chân kết hợp. Thực hiện phối hợp thêm động tác tay để thực hiện cú đập bóng. Tại bước giậm nhảy này, hai tay sẽ đánh mạnh ra sau, chân khuỵu hết mức, lúc này mới vươn tay đánh thẳng góc với mặt sân thi đấu.

Kỹ thuật nhảy và đập bóng

Tư thế thực hiện đập bóng sẽ được bắt đầu khi cầu thủ thực hiện bật nhảy trong kỹ thuật đập bóng chuyền. Thân người sẽ ở vị trí cao nhất, người hơi ngửa ra phía sau, đồng thời hơi nghiêng về phía tau đập bóng. Bạn cần chú ý lúc này, hai chân sẽ hơi gập lại tự nhiên, không khép sát nhau hoặc không dạng chân quá rộng.

Thực hiện tay đập bóng sẽ từ trên cao đưa xuống sát với mang tai phia sau, cánh tay được duỗi thẳng. Phần cổ tay đập gập vào trái bóng, cổ tay sẽ điều khiển bóng theo hướng mong muốn. Tay kia cũng từ từ phối hợp cùng lúc để tạo thêm sức mạnh.

Khi thực hiện đập bóng, người nên vươn thẳng, hai chân duỗi ra trước. Điều này tạo thành một lực đập trúng vào quả bóng. Tay đập bóng từ trên cao xuống. Vị trí đập bóng thường ở tầm cao hơn đầu, có hướng chếch lên về phía trước mặt khoảng chừng 10 đến 15 cm.

Xem thêm:  Phần mềm quản lý phòng gym và những lợi ích khi sử dụng
Kỹ thuật đập bóng chuyền rất quan trọng về tư thế đập bóng
Kỹ thuật đập bóng chuyền rất quan trọng về tư thế đập bóng

Thực hiện kỹ thuật tiếp đất

Sau khi thực hiện các động tác bóng chuyền, để người rơi xuống không bị mất thăng bằng, chạm vào lưới hoặc vượt qua vạch giữa sân. Bạn cần phải thả lỏng các cơ, rơi xuống chạm đất bằng mũi bàn chân, hai bàn chân xoay theo chiều lưới, đầu gối hơi khuỵu xuống.

Khi rơi, bạn cần cố gắng giữ hông lại, rơi xuống theo phương thẳng đứng. Bạn không nên lao người về phía trước hoàn toàn để thực hiện pha đập bóng. Như vậy, bạn sẽ phạm lỗi khi chạm chân sang phần sân của đối phương sẽ bị mất điểm.

Thực hiện tiếp đất chuẩn xác chính là kỹ thuật đập bóng chuyền 
Thực hiện tiếp đất chuẩn xác chính là kỹ thuật đập bóng chuyền

Trên đây chính là những thông tin cụ thể về kỹ thuật đập bóng chuyền dành cho người mới chưa biết. Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ nắm được những thông tin về kỹ thuật chơi bóng chuyền một cách tốt nhất. Đồng thời có thể áp dụng thành công để có những pha đập hay nhất. Nếu có nhu cầu thi công sân bóng chuyền, bạn hãy đến với HTSport để được tư vấn.

Xem thêm:

Danh sách sân bóng chuyền ở TPHCM mới nhất cho mọi người

Kích thước sân bóng chuyền hơi đúng chuẩn theo quy định

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.