Luật bàn thắng hợp lệ và những quy định trong bóng đá

Trong các giải đấu bóng đá, các đội thi nhau ghi bàn thắng để mang về vinh quang cho đội mình. Tuy nhiên, không phải bàn thắng vào cũng được công nhận hợp lệ. Vậy quy định luật bàn thắng hợp lệ là như thế nào và những quy định đối với điều lệ thi đấu ra sao. HTSport sẽ bật mí thông tin chi tiết cho bạn tham khảo ngay nhé.

Mục lục nội dung

Tìm hiểu bàn thắng và ý nghĩa của bàn thắng

Trong bóng đá, mỗi khi có cầu thủ bóng đá thành công vào khung thành đối phương là ghi điểm cho đội nhà. Bàn thắng đó sẽ phải được ghi trong điều kiện không vi phạm luật thi đấu bóng đá.

Bàn thắng cũng chưa phải là kết quả của trận đấu nhưng đó lại là nguồn động lực to lớn, cổ vũ và củng cố thêm niềm tin giành chiến thắng cho các cầu thủ thi đấu tốt hơn. Đội nào ghi được bàn thắng sẽ bước gần thêm với cơ hội vinh quang và giành lấy chiến thắng.

Bàn thắng là động lực thi đấu và cũng là kết quả phân thắng bại
Bàn thắng là động lực thi đấu và cũng là kết quả phân thắng bại

Luật  bàn thắng hợp lệ và đội thắng cuộc

Trong bóng đá, luật bàn thắng hợp lệ quy định một bàn thắng được xem là hợp lệ khi trái bóng vượt qua hết vạch trắng của khung thành và quả bóng đó phải nằm ở bên trong của vạch trắng không được có phần nào nằm ở trên vạch, giữa hai cột thành hay bên dưới xà ngang.

Xem thêm:  Danh sách sân bóng chuyền ở TPHCM mới nhất cho mọi người

Trước đó, phía đội ghi bàn sẽ không có lỗi vi phạm luật nào và thủ môn của khung thành đối phương không bắt được bóng thì bàn thắng mới được công nhận là hợp lệ. Đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn trong trận đấu là đội thắng cuộc.

Nếu hai đội không ghi được bàn thắng nào hoặc có số bàn thắng bằng nhau thì trận đấu sẽ có tỷ số hòa. Điều lệ giải bóng đá 11 sẽ áp dụng để xác định đội thắng thua bằng một số quyết định sau:

  • Đá hiệp phụ để xác định tỷ số chung cuộc trong thời gian 30 phút.
  • Đá luân lưu 11m để tìm ra đội chiến thắng.
  • Luật bàn thắng trên sân khách.

Sau khi tiến hành các quyết định bắt buộc để phân chia thắng bại luật bàn thắng hợp lệ vẫn được áp dụng cho các quyết định này. Đa phần khi thực hiện các phương án này đều mang đến kết quả phân định thắng thua rõ ràng.

Luật bàn thắng hợp lệ được áp dụng cho tất cả các giải bóng đá
Luật bàn thắng hợp lệ được áp dụng cho tất cả các giải bóng đá

Luật về bàn thắng sân khách 

Bên cạnh việc tìm hiểu luật bàn thắng hợp lệ, bạn cũng cần nắm qua về luật bàn thắng trên sân khách.  Cụ thể trong các vòng đấu loại trực tiếp ở những giải đấu lớn, thông thường sẽ có hai lượt đá tương ứng gồm có lượt đi và lượt về.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng sẽ có được kết quả chung cuộc rõ ràng và trường hợp khi hai đội có tỷ số cả hai lượt đều là 2, hòa nhau lúc ày luật bàn thắng sân khách sẽ được sử dụng để quyết định đội nào giành chiến thắng.

Xem thêm:  Tổng hợp các homestay Vũng Tàu có hồ bơi sang chảnh nhất

Xét trong hai trận cả lượt đi và lượt về của cả hai đội, nếu như tỉ số của hai đội hòa nhau sẽ tính đến đội bóng nào được ghi điểm nhiều hơn trên sân nhà và đối phương sẽ cho phép được đi tiếp. Ngược lại, trường hợp cả hai đội cùng thua ở sân nhà với tỉ số ngang nhau buộc lượt về sẽ phải bước vào hai màn hiệp phụ với tổng thời gian là 30 phút.

Nếu sau khi hai màn thi đấu hiệp phụ mà không có đội nào ghi bàn sẽ phải đá 11m. Còn nếu như sau hai màn thi đấu hiệp phụ đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn đội đó sẽ giành chiến thắng. Sẽ phải thi đấu đến cùng để phân chia thắng bại ở loạt đá Penalty.

Sẽ có những quyết định bắt buộc khi trận đấu chính thức không phân thắng thua
Sẽ có những quyết định bắt buộc khi trận đấu chính thức không phân thắng thua

Công nghệ đường biên ngang

Công nghệ đường biên ngang hay còn gọi là biên ngang hay còn được gọi là Goal- line Technology, gọi tắt là GLT. Cụ thể hơn, công nghệ đường biên ngang là một phương pháp nhằm thực hiện chính xác để xác định được bóng đã hoàn toàn vượt qua khỏi vạch vôi trắng hoặc ở bên trong vùng giữa khu vực cột khung thành và xà ngang bằng sự trợ giúp của những thiết bị điện tử tối tân.

Đồng thời, đây còn là một công nghệ tân tiến hỗ trợ trọng tài trong việc nhìn nhận và đánh giá công bằng khi quyết định bàn thắng hợp lệ. Công nghệ này chỉ vừa được áp dụng trong những năm gần dây nhưng bởi vì lợi ích tuyệt vời và đem đến hiệu quả vượt xa mong đợi. 

Xem thêm:  Các kỹ thuật chuyền bóng trong bóng chuyền cơ bản cho lính mới

Mặc dù mang đến nhiều công dụng nhưng vẫn không thể thay thế trọng tài trong việc quyết định bàn thắng.  Công nghệ này chỉ có thể đóng vai trò như một phương tiện công nghệ giúp cho trọng tài có được những quyết định chính xác hơn.

Công nghệ đường biên ngang hỗ trợ trọng tài có quyết định chính xác
Công nghệ đường biên ngang hỗ trợ trọng tài có quyết định chính xác

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật bàn thắng hợp lệ trong thi đấu bóng đá 11 cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn có thêm hành trang kiến thức về quả bóng tròn. Và đừng quên có nhu cầu thi công sân bóng hãy liên hệ với HTSport để được tư vấn và giúp đỡ.

Xem thêm:

Tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá và quy định cụ thể

Luật bóng ngoài cuộc và trong cuộc cho người mới tham khảo

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.