Luật bóng ngoài cuộc và trong cuộc cho người mới tham khảo

Bóng trong cuộc và bóng ngoài cược được thể hiện rõ trong luật thi đấu bóng đá 11 người. Liên đoàn bóng đá thế giới cũng như các tổ chức vẫn sử dụng luật này trong thi đấu bóng đá. HTSport sẽ giới giúp bạn hiểu về luật bóng ngoài cuộc và trong cuộc cùng những thông tin liên quan ngay sau đây.

Mục lục nội dung

Đôi nét về thể thao bóng đá và luật bóng ngoài cuộc và trong cuộc

Bóng đá là một môn thể thao đồng đội được chơi với quả bóng hình cầu giữa hai đội gồm có 11 cầu thủ mỗi bên. Bộ môn này có sự tham gia của khoảng 250 triệu người chơi ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ giữ vị trí phổ biến nhất thế giới. 

Bóng đá được chơi trên sân hình chữ nhật gọi là sân bóng đá với một khung thành ở mỗi đầu. Mục tiêu là ghi bàn vào khung thành đối phương và đội nào có số bàn thắng nhiều hơn sẽ giành chiến thắng.

Luật bóng ngoài cuộc và trong cuộc là điều luật thứ 9 được quy định trong bộ luật thi đấu bóng đá. Để tránh những vi phạm đáng tiếc người chơi bóng cần phải am hiểu rõ về điều luật này. Và người hâm mộ muốn có bình luận chính xác cũng phải biết qua.

Luật bóng đá trong cuộc, ngoài cuộc được quy định rõ ràng
Luật bóng đá trong cuộc, ngoài cuộc được quy định rõ ràng

Xác định bóng ngoài cuộc

Luật bóng ngoài cuộc và trong cuộc có quy định bóng ngoài cuộc khi:

  • Bóng đã vượt hẳn ra đường biên ngang, biên dọc dù có ở trên mặt sân hay ở trên không.
  • Trận đấu dừng lại bởi trọng tài thổi còi.
  • Quả bóng được gọi là “bóng chết” khi bóng ngoài cuộc cầu thủ sẽ không được phép chơi bóng hay gây cản trở cho đối phương và bàn thắng cũng không được công nhận.
  • Thời gian ngoài cuộc sẽ được trọng tài đá bù thêm vào khoảng thời gian thi đấu chính thức.
Xem thêm:  Chi tiết luật thi đấu cầu lông mới nhất hiện nay  
Bóng đá ngoài cuộc cũng được xác định rõ ràng
Bóng đá ngoài cuộc cũng được xác định rõ ràng

Vị trí bóng trong cuộc 

Bóng trong cuộc được hiểu là bóng trong cuộc suốt thời gian thi đấu từ khi bắt đầu đến khi kết thúc trận đấu, cụ thể luật bóng ngoài cuộc và trong cuộc quy định cho cả các trường hợp sau:

  • Bóng bật vào sân từ cột dọc hay xà ngang cầu môn thậm chí cả cột cờ góc vào trong sân.
  • Bóng bật vào sân từ trọng tài hay trợ lý trọng tài đứng ở trong sân.

Bên cạnh đó cần lưu ý rằng một quả trong được tính trong cuộc khi:

  • Bóng bật vào sân từ cột dọc, xà ngang cầu môn hoặc cột cờ góc.
  • Bóng chỉ chạm vào đường biên mà không lăn qua hết đường biên, bóng lăn qua hết vạch vôi khung thành mới được ghi nhận bàn thắng.
  • Bóng bật vào sân từ trọng tài hay trợ lý trọng tài đứng trong sân.

Khi bóng ở trong cuộc, cầu thủ có thể chơi bóng, tránh cướp bóng và ghi bàn. Cầu thủ cũng bị thổi phạt nếu như vi phạm lỗi và một đội bóng sẽ không được thay cầu thủ nếu như bóng vẫn trong cuộc.

Cách đưa bóng ngoài cuộc vào trận đấu như thế nào?

Khi bóng ở ngoài cuộc hay bóng chết, trận đấu sẽ được tiếp tục diễn ra bằng cách đưa bóng trở lại cuộc chơi. Luật bóng ngoài cuộc và trong cuộc quy định việc đưa bóng vào trong trận đấu bằng cách:

Xem thêm:  Phần mềm quản lý phòng gym và những lợi ích khi sử dụng

Giao bóng

Khi một đội ghi được bàn thắng và tất cả các cầu thủ của hai đội sẽ trở lại vị trí như đội hình. Bóng sẽ đặt ở dấu chấm giữa sân, đội nhận bàn thua sẽ được quyền giao bóng và quả bóng cũng được thực hiện khi bắt đầu một hiệp đấu.

Phạt đền trong khu vực cấm địa
Phạt đền trong khu vực cấm địa

Ném biên

Khi bóng rơi ra ngoài đường biên dọc do tác động của cầu thủ đội nhà, đội đối phương sẽ được quyền ném bóng từ vị trí đường biên dọc nơi bóng lăn ra ngoài sân. Từ quả ném biên bàn thắng chi được công nhận khi được chạm chân vào cầu thủ khác.

Phát bóng

Khi bóng rơi ra ngoài đường biên ngang của đội đối phương do tác động từ phía cầu thủ đội nhà. Lúc này đội đối phương sẽ được hưởng quyền phát bóng lên và bóng đặt ngay ở vạch 5m50. Từ quả phát bóng nếu bóng được đá vào cầu môn, bàn thắng sẽ được công nhận.

Phạt góc

Khi bóng rơi ra ngoài đường biên ngang của đội nhà do tác động của đội nhà thì đội đối phương sẽ được hưởng quyền bóng đưa vào trong sân bằng cú đá từ điểm phạt góc. Từ quả phạt góc nếu bóng được đá thẳng vào cầu môn và ghi bàn sẽ được tính một bàn thắng.

Đá phạt gián tiếp

Khi có cầu thủ đội nhà phạm lỗi nhẹ hay việt vị, đội đối phương sẽ được hưởng quyền đưa bóng vào trận đấu. Bóng đặt ở vị trí phạm lỗi nếu đá trực tiếp vào cầu môn bàn thắng không được công nhận, bàn thắng chỉ được tính khi chạm chân vào một cầu thủ khác.

Xem thêm:  Luật thi đấu bóng rổ 3x3 mới tại Việt Nam hiện nay

Đá phạt trực tiếp

Khi có cầu thủ đội nhà phạm lỗi nặng, đội đối phương được quyền đưa bóng vào trận đấu. Bóng sẽ được đặt ở vị trí phạm lỗi và bàn thắng ghi vào cầu môn từ cú đá phạt này sẽ được tính nên đôi nhà thường phải lập hàng rào chắn bóng.

Phạt đền

Trong luật bóng ngoài cuộc và trong cuộc có quy định, khi có cầu thủ phạm lỗi ở khu vực cấm địa của đối phương đội còn lại sẽ hưởng quả đá phạt 11m. Cú đá phạt này có sự tham gia của cầu thủ đội tấn công và thủ môn đội phòng ngự.

Phạt đền trong khu vực cấm địa
Phạt đền trong khu vực cấm địa

Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về luật bóng ngoài cuộc và trong cuộc cùng các thông tin liên quan đến bóng đá cho người mới. Hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm về bộ môn thể thao mình yêu thích. Nếu có nhu cầu được thi công, xây dựng sân bóng đá, sân thể thao liên hệ HTSport để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm:

Luật bàn thắng hợp lệ và những quy định trong bóng đá

Danh sách các cầu thủ chạy nhanh nhất thế giới hiện nay

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.