Luật bóng rổ 5×5 và những thông tin cụ thể cần biết

Bóng rổ là một môn thể thao nổi tiếng và có số lượng người tham gia cũng như cổ động viên đông đảo. Trước chơi bóng rổ người chơi phải nắm rõ luật chơi để không lúng túng và mắc các lỗi phạt. Hãy cùng HTSport tìm hiểu rõ hơn về luật bóng rổ 5×5 qua bài viết dưới đây.

Mục lục nội dung

Quy định về trận đấu

Mỗi một trận thi đấu bóng rổ sẽ gồm có hai đội, mỗi đội có năm thành viên. Từng đội bóng sẽ ném bóng vào rổ của đối phương và đội còn lại sẽ ngăn không cho đối phương ném bóng vào rổ của đội mình. Trong luật bóng rổ 5×5 sẽ có quy định rõ ràng, các cầu thủ chỉ được sử dụng tay để chơi bóng. 

Trường hợp dùng các bộ phận khác như tay chân, ngực, vai để không chế bóng sẽ được cho là phạm luật. Mỗi một trận đấu đều sẽ có một trọng tài, một thư ký và một giám sát trận đấu. Trận đấu sẽ kết thúc khi đủ giờ và đội chiến thắng là đội có số điểm cao hơn.

Mỗi một trận thi đấu bóng rổ sẽ gồm có hai đội, mỗi đội có năm thành viên
Mỗi một trận thi đấu bóng rổ sẽ gồm có hai đội, mỗi đội có năm thành viên

Quy định về thời gian thi đấu

Trong luật bóng rổ 5×5, mỗi đội sẽ có thời gian chuẩn bị trước khi thi đấu là 20 phút. Mỗi trận đấu gồm có bốn hiệp mỗi hiệp kéo dài trong 10 phút. Thời gian nghỉ giữa hiệp 1-2, 3-4, các hiệp phụ là trong vòng hai phút, còn thời gian nghỉ giữa hiệp 2-3 là 15 phút.

Xem thêm:  So sánh cỏ nhân tạo và cỏ tự nhiên - Chọn loại nào tốt?

Trường hợp nếu tỷ số hòa nhau khi kết thúc thời gian thi đấu của hiệp 4, trận đấu sẽ tiếp tục thêm 1 hoặc nhiều hiệp phụ khoảng 5 phút để phân định thắng thua. Mỗi hiệp phụ sẽ được hội ý một lần, hiệp 4 sẽ hội ý 2 lần. Thời gian mỗi lần hội ý sẽ là 60 giây cho mỗi hiệp.

Quy định về việc bắt đầu và kết thúc trận đấu

Hiệp đấu đầu tiên bắt đầu khi một cầu thủ nhảy lên tranh bóng và chạm vào bóng đúng luật. Sau đó tất cả các hiệp đấu còn lại bắt đầu khi một cầu thủ trong sân chạm bóng sau quả ném biên. Theo luật bóng rổ 5×5, trận đấu sẽ không được diễn ra nếu 1 trong 2 đội thiếu người. 

Trong hiệp thứ 3, 2 đội sẽ đổi sân khi hết 1 nửa thời gian đấu. Trường hợp cầu thủ bị chấn thương có thể dừng trận đấu tạm thời. Thời gian thi đấu của mỗi hiệp bao gồm đấu chính, hiệp phụ sẽ kết thúc khi đồng hồ phát ra âm thanh thông báo theo thời gian quy định như trên. 

luat bong ro 5x5 va nhung thong tin cu the can biet 1
Quy định về việc bắt đầu và kết thúc trận đấu theo đúng luật đã đề ra

Quy định về sân thi đấu

Theo luật bóng rổ 5×5, sân thi đấu bóng rổ là một bề mặt phẳng, không có các vật trở ngại và có chiều rộng quy định là 15m, dài 28m tính từ đường biên. Các tỷ lệ này có thể được thay đổi một chút, tuy nhiên phải đảm bảo được độ cân xứng của sân bóng. 

Xem thêm:  Danh sách các cầu thủ chạy nhanh nhất thế giới hiện nay

Sân sau của mỗi đội bóng đều sẽ được trang bị rỗ, mắt trước bảng rỗ. Phần sân bóng phải được làm bằng gỗ để đảm bảo quả bóng có thể nẩy liên tục. Tất cả mọi đường kẻ trên sân bóng rổ đều phải dùng màu trắng và có chiều rộng là 5 cm. 

Phần Sơn dùng để thi đấu phải được giới hạn bằng hai đường biên ngang và hai đường biên dọc. Phải có đường giữa sân, vòng tròn giữa sân để xác định chỗ đứng ban đầu cho đội thi đấu và nửa vòng tròn ném phạt. 

Quy định về đội bóng

Quy định về đội bóng trong luật bóng rổ 5×5, mỗi một đội bóng đều sẽ bao gồm 12 thành viên được cấp quyền thi đấu và một huấn luyện viên trưởng, đôi khi sẽ có thêm một huấn luyện viên phó. Mỗi đội sẽ có tối đa năm người đi theo được ngồi ở băng ghế của đội. Trong khi đó trên sân thi đấu sẽ có năm thành viên tiến hành tham gia thi đấu và có thể thay người khi cần thiết.

Mỗi một đội bóng đều sẽ bao gồm 12 thành viên được cấp quyền thi đấu
Mỗi một đội bóng đều sẽ bao gồm 12 thành viên được cấp quyền thi đấu

Quy định cách tính điểm trong thi đấu

Bóng rổ có cách ghi bàn và tính điểm rất đơn giản. Mỗi khi có bóng vào rổ thì thư ký ngồi phía trên sẽ tiến hành lật bảng điểm. Đội bóng sẽ ghi được điểm khi ném bóng của mình vào giỗ đối thủ từ phía trên. Bóng sẽ được công nhận và ghi điểm khi nằm trong rổ và nằm phía bên dưới rổ. Cách tính điểm sẽ được chi tiết như sau:

  • Mỗi một pha ném phạt sẽ được ghi nhận một điểm.
  • bóng vào lỗ nằm ở khu vực hai điểm thì sẽ được tính hai điểm.
  • Bóng vào rổ nằm ở khu vực từ ba điểm thì sẽ được tính ba điểm.
Xem thêm:  Chi tiết luật thi đấu cầu lông mới nhất hiện nay  

Quy định chơi bóng sân 5×5

Trong sân, người chơi phải tuân thủ những quy định theo luật bóng rổ 5×5 dưới đây:

  • Người chơi đang giữ bóng không được đứng ở phần hình thang dưới rỗ quá 3s.
  • Đội dự bóng sau khi giành được bóng, trong vòng 8s phải tiến hành dẫn bóng vào sân đối phương.
  • Khi đang cầm bóng bạn không được phép chạy quá hai bước mà không đập bóng.
Các đội bóng phải tuân thủ những quy tắc thi đấu
Các đội bóng phải tuân thủ những quy tắc thi đấu

Bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết hơn về luật bóng rổ 5×5. Mọi thắc mắc và liên hệ thi công sân bóng rổ bạn có thể tham khảo HT Sport để sở hữu sân chơi – thi đấu thể thao đúng chuẩn quốc tế nhé.

Xem thêm:

Luật thi đấu bóng rổ 3×3 mới tại Việt Nam hiện nay

Danh sách sân bóng rổ ở TPHCM chất lượng nhất 2022

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.