Tìm hiểu về luật giao cầu trong thi đấu cầu lông chi tiết

Trong bộ môn cầu lông, dù là đánh đơn hay đánh đôi đều yêu cầu những điều luật cơ bản. Các vận động viên cần nắm được luật giao cầu trong thi đấu cầu lông chi tiết để có thể tránh việc vi phạm lỗi khi thi đấu. Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm được thông tin cụ thể nhất.

Mục lục nội dung

Luật giao cầu trong thi đấu cầu lông cơ bản

Mỗi bộ môn có một quy định riêng và đối với cầu lông cũng vậy. Bạn cần nắm được cách giao cầu để tránh phạm những lỗi sai nhỏ khi tham gia thi đấu. Dưới đây là các điều luật quy định cụ thể.

Các quy định chung trong luật giao cầu

Các luật giao cầu lông tương đối đơn giản và tương đương nhau giữa 2 hình thức đánh đôi và đánh đơn. Bạn phải đứng trong phạm vi quy định và giao cầu thấp tay sang phần sân tương ứng của đối thủ, tức là phần sân nằm chéo với khu vực giao cầu. Bên giao cầu phải đợi tới khi bên nhận cầu đánh trả thì mới có thể bắt đầu di chuyển và tiếp tục đánh trả. 

Cụ thể, theo Bộ luật cầu lông mới nhất, luật giao cầu trong thi đấu cầu lông được tóm tắt bao gồm các điều như sau:

 • Cả 2 bên thi đấu đều phải trong tư thế sẵn sàng và không được gây trì hoãn quá trình giao cầu vì đây được coi là hành động câu giờ. Một khi 2 bên sẵn sàng và chuyển động vợt đầu tiên của người giao cầu sẽ khởi đầu cho cú giao cầu. 
 • Người giao cầu phải đứng trong vị trí quy định và không được giẫm lên các vạch kẻ biên.
 • Người giao cầu không được giao cầu khi bên nhận chưa sẵn sàng.
 • Khi giao cầu, một phần của hai bàn chân người giao phải tiếp xúc với mặt sân ở vị trí cố định từ khi bắt đầu giao cầu tới khi cầu được đánh đi.
 • Khi giao cầu, vợt của người giao phải tiếp xúc với phần đế quả cầu và ở thời điểm đánh cầu phải luôn hướng vợt xuống.
 • Vị trí cầu tiếp xúc với vợt của người giao phải thấp hơn 1.15m và dưới thắt lưng của người đó.
 • Vợt của người giao phải tiếp tục di chuyển về trước từ khi bắt đầu giao cầu cho tới cầu được đánh đi. Cầu bay theo hướng chếch lên trên sao cho nếu bị chặn thì sẽ rơi vào ô nhận cầu của đối thủ.
Xem thêm:  Kỹ thuật đập bóng chuyền cơ bản, có lực và hiệu quả nhất
Quy định chung về luật giao cầu trong thi đấu cầu lông
Quy định chung về luật giao cầu trong thi đấu cầu lông

Luật giao cầu lông trong đánh đơn

Khi chơi đánh đơn, bạn có thể sử dụng nhiều kỹ thuật giao cầu khác nhau sao cho vẫn đúng quy định là được. Thêm vào đó, bạn còn có thể linh hoạt các kiểu giao cầu dài và ngắn. Đối với hạng mục đơn nữ, bạn sẽ dễ dàng thấy tuyển thủ sử dụng những cú giao cầu dài và thuận tay trong khi tuyển thủ nam lại ưa chuộng cách giao cầu ngắn trái tay.

Hầu như trong đánh đơn không có luật giao cầu
Hầu như trong đánh đơn không có luật giao cầu

Luật giao cầu lông khi đánh đôi

Người giao cầu trong hình thức đánh đôi đã được quy định trong luật giao cầu trong thi đấu cầu lông, là một thành viên trong đội. Người này sẽ đứng ở vị trí bên trái hoặc phải tùy theo số điểm của đội mình. Chỉ có thành viên của đội nhận cầu đứng chéo với người giao cầu mới có quyền đánh trả. 

Nếu đội giao cầu giành được điểm thắng trong lượt cầu vừa rồi thì sẽ tiếp tục được giao cầu ở lượt sau. Tuy nhiên, họ sẽ phải đổi khu vực giao cầu và ngược lại đội nhận cầu được điểm sẽ là đội giao cầu ở lượt sau.

Luật quy định giao cầu trong thi đấu đánh đôi
Luật quy định giao cầu trong thi đấu đánh đôi

Quy định về phạm vi đứng giao và nhận cầu

Phạm vi đứng giao và nhận cầu thực chất là các khu vực đã được đánh dấu trên sân thi đấu mà tại đó, bạn có thể thực hiện các cú giao và nhận cầu theo đúng quy định. Các khu vực này sẽ có phần khác biệt đối với 2 hình thức đánh đơn và đánh đôi. 

Xem thêm:  Danh sách phòng Gym Bình Thạnh chất lượng nhất

Dù có tới 4 khu vực trên sân nhưng sẽ chỉ có 2 khu vực được sử dụng trong một lượt giao cầu. Các khu vực được giới hạn bằng đường kẻ dựa vào luật giao cầu trong thi đấu cầu lông, cụ thể:

 • Đường trung tâm là đường vuông góc với lưới được dùng để chia phần sân của mỗi đội thành 2 khu vực trái và phải.
 • Vạch giao cầu ngắn là vạch kẻ nằm cách lưới 2m.
 • Biên dọc là đường vuông góc với lưới và nằm ở 2 bên sân. Đường biên dọc của hình thức đánh đôi nằm trong còn với hình thức đánh đơn lại nằm ở ngoài.
 • Vạch giao cầu dài là vạch giới hạn phạm vi đứng giao cầu của người chơi. Nếu người giao cầu đứng quá vạch sẽ bị mất điểm và nếu giao cầu ra quá vạch này bị tính là ra ngoài. 
 • Đường biên ngang là đường song song với lưới và nằm ở cuối mỗi bên sân và đường biên ngang chính là vạch cầu dài của hình thức đánh đơn.
 • Các đường vạch kẻ được vẽ ra để giới hạn các khu vực đánh cầu và dành cho cả hình thức đánh đôi và đánh đơn.
Các vạch kẻ được vẽ ra với các chức năng riêng
Các vạch kẻ được vẽ ra với các chức năng riêng

Bài viết trên đây đã giúp bạn có thể nắm được luật giao cầu trong thi đấu cầu lông một cách chi tiết. Bạn hãy tìm hiểu và nắm rõ các thông tin này để tham gia thi đấu một cách suôn sẻ và tránh được các lỗi sai không đáng có nhé. Nếu có nhu cầu thi công sân cầu lông, bạn có thể liên hệ HTsport để được tư vấn và hỗ trợ một cách chu đáo nhất.

Xem thêm:

Cách tính điểm cầu lông đơn giản nhất cho người mới chơi

Danh sách sân cầu lông ở TPHCM uy tín, chất lượng nhất

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.