Luật thi đấu bóng rổ 3×3 mới tại Việt Nam hiện nay

Luật thi đấu bóng rổ 3×3 là hình thức thi đấu mới du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây. Nhằm tạo sân chơi công bằng cho các đội chơi liên đoàn bóng rổ Việt Nam đã ban hành luật 3×3. Nếu bạn thật sự quan tâm về hình thức thi đấu này đừng bỏ qua thông tin sau của HTSport.

Mục lục nội dung

Đôi nét về luật bóng rổ 3×3

Bóng rổ 3×3 còn có tên gọi khác là bóng rổ nửa sân. Vậy luật thi đấu bóng rổ 3×3 là gì? Chính là hình thức thi đấu bóng rổ trên sân chỉ với 1 cột. Trong khoảng thời gian nhất định hai đội sẽ thi đấu với nhau và mỗi đội sẽ có 3 thành viên.

Hình thức thi đấu bóng rổ 3×3 không quá cầu kỳ, sân chơi cũng chẳng cần lắp đặt ở các khuôn viên lớn như các trận đấu “truyền thống”. Chỉ cần một địa điểm đơn giản đủ đặt cột ném bóng và khoảng không cho các CĐV vậy là xong.

Hình thức thi đấu bóng rổ 3x3 không quá cầu kỳ
Hình thức thi đấu bóng rổ 3×3 không quá cầu kỳ

Chi tiết về luật thi đấu bóng rổ 3×3

Luật bóng rổ nửa sân được ban hành với tiêu chí nhằm mang lại sự công bằng cho cả hai đội chơi. Hình thức này áp dụng cho các giải đấu 3v3 trên toàn thế giới. Cụ thể, chi tiết từng luật của bóng rổ nửa sân như sau:

Luật thứ 1: sân thi đấu 3×3

Theo luật thi đấu bóng rổ 3×3, sân thi đấu sẽ có kích thước bao gồm: Chiều dài là 11m, 15m là chiều rộng của sân. Ngoài ra, sân có vạch 2 điểm (6,75m), đường ném phạt (5,80 m) và khu vực “nửa vòng tròn không phạt lỗi tấn công”.

Xem thêm:  Các loại sân tennis được sử dụng phổ biến nhất 2022

Luật thứ 2: Về đội bóng tham dự

FIBA ban hành luật thi đấu 3v3 mỗi đội sẽ có tối đa là 4 thành viên được quyền thi đấu chính thức. Trong đó, có 3 cầu thủ ra sân, 1 cầu thủ dự bị và đặc biệt HLV không được phép chỉ đạo khi trận đấu đang diễn ra.

FIBA ban hành luật thi đấu 3v3 mỗi đội sẽ có tối đa là 4 thành viên
FIBA ban hành luật thi đấu 3v3 mỗi đội sẽ có tối đa là 4 thành viên

Luật thứ 3: Trọng tài trong trận đấu

Mỗi trận đấu diễn ra sẽ có 1 trọng tài chính, 1 trọng tài phụ và bao gồm 3 thư ký. 1 người phụ trách thời gian thi đấu, còn 1 người điều khiển đồng hồ 10s theo quy định.

Luật thứ 4: Hai đội bắt đầu thi đấu

Trước khi chính thức vào trận đấu, hai đội sẽ có thời gian khởi động. Tung đồng xu là cách để lựa chọn đội kiểm soát bóng đầu tiên trong luật thi đấu bóng rổ 3×3. Đội thắng sẽ cầm bóng khi trận đấu bắt đầu hoặc khi hiệp phụ bắt đầu (nếu có). Trận đấu chỉ bắt đầu khi cả hai đội có đầy đủ 3 cầu thủ ở trên sân.

Luật thứ 5: Thể lệ tính điểm, ghi điểm

Cầu thủ ném bóng vào khu vực vòng cung, tức là vòng 1 điểm sẽ được tính là 1 điểm. Tương tự những quả bóng ném vào khu vực vòng cung, khu vực 2 điểm sẽ được tính là 2 điểm. Khi ném phạt thành công, đội đó sẽ được cộng thêm 1 điểm.

Luật thứ 6: Quy định thời gian và đội thắng cuộc

Sẽ có 10 phút cho cả hai đội ở mỗi trận đấu, nếu bóng ra ngoài thời gian sẽ được điều chỉnh và tiếp tục tính thời gian khi có bóng trong sân. 21 sẽ là điểm tối đa, đội dành số điểm đó trong khoảng thời gian thi đấu chính thức sẽ là đội thắng cuộc.

Xem thêm:  Tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá và quy định cụ thể

Nếu trận đấu hòa sẽ đấu hiệp phụ, cả hai đội sẽ có thời gian nghỉ trước hiệp phụ là 1 phút. Đội chiến thắng là đội ghi được 2 điểm trước trong thời gian của hiệp phụ.  Nếu thành viên của 1 trong 2 đội bị chấn thương hoặc bị cấm thi đấu, đối đó sẽ bị xử thua vì không đủ cầu thủ và bị loại khỏi giải đấu.

luat thi dau bong ro 3x3 moi tai viet nam hien nay 5

Luật thứ 7: Lỗi cá nhân và đồng đội

Trong trận đấu, mỗi cầu thủ chỉ được phạm lỗi 5 lần, lần thứ 6 sẽ mất quyền thi đấu. Nếu trong một hiệp có 4 lỗi đồng đội thì đội đó sẽ bị xử theo quy định lỗi đồng đội. Đây là cũng là một trong những yếu tố khác trong  luật thi đấu bóng rổ 3×3.

Luật thứ 8: Luật 10 giây trong bóng rổ nửa sân

Trong vòng 10s đội cầm bóng phải ném vào rổ, nếu quá thời gian quy định sẽ đổi lượt tấn công.

Luật thứ 9: Quy định về thay người và hội ý

Sẽ được chấp thuận việc  thay người khi bóng chết, trước khi ném phạt hoặc khi đội phòng thủ giao bóng cho đối phương. Sẽ không có thời gian hội ý hoặc tạm dừng trong bóng rổ 3×3.

Luật thứ 10: Cách chơi

Tất cả các cầu thủ phải chơi bóng bằng tay, không sử dụng chân hoặc các bộ phận khác trên cơ thể. Sau khi bóng vào rổ, các cầu thủ không ghi điểm được phép tiếp tục trận đấu. Lúc này đội phòng thủ không được cản phá. Trường hợp ném rổ hoặc pha phạt cuối cùng bóng không vào rổ, thành viên còn lại của đội tấn công được quyền tấn công tiếp. 

Xem thêm:  Top 10 danh sách phòng gym quận 7 chất lượng, hiệu quả cao

Nếu đội phòng thủ có bóng sẽ phải đưa bóng ra ngoài vòng cung mới được tấn công. Nếu bóng chết trận đấu sẽ bắt đầu lại bằng cách giao bóng. Trong tình huống nhảy lên tranh bóng, đội phòng thủ có quyền kiểm soát bóng.

 Luật thi đấu bóng rổ 3x3 yêu cầu cầu thủ phải chơi bóng bằng tay 
Luật thi đấu bóng rổ 3×3 yêu cầu cầu thủ phải chơi bóng bằng tay

Trên đây là thông tin cơ bản về luật thi đấu bóng rổ 3×3 cho những ai thật sự quan tâm đến môn thể thao này. Cùng qua bài viết hy vọng quý độc giả hiểu rõ hơn về hình thức thi đấu mới mẻ trên. Nếu anh/chị nào có nhu cầu thi công sân bóng rổ, hãy liên hệ ngay HT Sport để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm:

Luật bóng rổ 5×5 và những thông tin cụ thể cần biết

Danh sách sân bóng rổ ở TPHCM chất lượng nhất 2022

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.