Chi tiết luật thi đấu cầu lông mới nhất hiện nay  

Đối với những người mới chơi, việc nắm được luật thi đấu cầu lông là vô cùng quan trọng. Bên cạnh những màn ghi điểm nhờ thành thục các kỹ thuật thì bạn cũng nên tránh mất điểm đáng tiếc chỉ vì các lỗi vi phạm cơ bản do không hiểu biết về luật. HTSport sẽ giúp bạn nắm rõ về luật thi đấu của bộ môn nay để trở thành tay chơi chuyên nghiệp.

Mục lục nội dung

Tiêu chuẩn kích thước của sân đánh cầu lông 

Theo quy định của luật thi đấu cầu lông (Liên đoàn cầu lông Thế giới), sân cầu lông đánh đơn có kích thước như sau:

 • Chiều dài sân: 13,4m.
 • Chiều rộng sân: 5,18m.
 • Độ dài đường chéo: 14,3m.

Ngoài các tiêu chuẩn về kích thước, sân cầu lông cũng cần đáp ứng các điều kiện như:

 • Các đường biên và vạch kẻ của sân phải dễ dàng nhận biết và dễ nhìn. Những đường kẻ này nên được sơn bằng màu trắng hoặc màu vàng, có độ dày quy định là 40mm.
 • Vạch kẻ đường biên của sân phải rõ ràng. Đường kẻ này nên được sơn bằng màu vàng hoặc trắng và có độ dày  quy định là 40mm.
 • Cột lưới có chiều cao 1,55m tính từ mặt sân lên. Không phân biệt là sân đánh đơn hay sân đánh đôi, cột lưới luôn được đặt trên đường biên dọc ngoài cùng của sân.
 • Lưới có chiều rộng 760mm và dài tối thiểu 6,1m. Phần trên của lưới được may bằng băng trắng dày 75mm. Chiều cao treo lưới quy định là 1,55m ở biên dọc sân đánh đôi là 1,524m nằm ở phần trung tâm.
Xem thêm:  Danh sách sân Futsal trong nhà TPHCM chất lượng nhất 2022

Ở các sân đấu cầu lông đều có kích thước tiêu chuẩn

Quy định về phát cầu trong luật thi đấu cầu lông

Bất cứ môn thể thao nào cũng có quy định riêng. Môn cầu lông cũng không phải ngoại lệ. Vậy đâu là những quy định người chơi cần tuân thủ khi tham gia môn thể thao này?

Phạm vi giao cầu và nhận cầu

Phạm vi giao cầu và nhận cầu được giới hạn bởi đường trung tâm, vạch được giao cầu ngắn, đường biên dọc phía trong cầu dài. Một phần sân được chia thành 2 khu vực trái và phải. Số điểm hiện có của người phát cầu sẽ quyết định vị trí đứng giao cầu của họ. Từ vị trí đứng của người giao cầu có thể xác định được vị trí tương ứng của người nhận cầu. Người nhận cầu phải đứng trong khu vực đối diện chéo so với người phát cầu.

Một phần sân sẽ có 2 khu vực trái, phải. Số điểm hiện có của người phát cầu sẽ quyết định vị trí đứng giao cầu của họ. Từ vị trí đứng của phát cầu, ta có thể xác định được vị trí đứng tương ứng của người nhận cầu. Người nhận cầu phải đứng trong khu vực đối diện và chéo nhau so với người giao cầu.

Thứ tự giao cầu và ghi điểm 

Từ một pha phát cầu của người giao cầu, hai người chơi sẽ tương tác cầu qua lại. Bắt đầu từ các vị trí nào phía phần sân của mình, cho đến khi cầu không còn trong cuộc chơi.

Xem thêm:  Các vị trí trong futsal 5 người và vai trò trong đội bóng

Nếu người chơi thắng pha cầu họ sẽ ghi 1 điểm, lúc này hai người chơi đều phải đổi vị trí đứng và người giao cầu sẽ tiếp tục phát cầu ở lượt tiếp theo. Nếu người nhận cầu thắng họ cũng sẽ ghi 1 điểm. Vì vậy người nhận cầu sẽ trở thành người phát cầu ở lượt tiếp theo.

Cách bắt trận đấu cầu lông 

Theo luật thi đấu cầu lông, trận đấu cầu lông được bắt đầu bằng cách tung đồng xu . Đây là việc xác định vị trí đứng trên sân của hai bên chơi cũng như bên nào giao cầu trước. Người chọn đúng mặt đồng xu sẽ được toàn quyền quyết định:

 • Bên nào là bên giao cầu.
 • Chọn phần sân thi đấu ở ván đầu tiên.

Cách tính điểm luật thi đấu trong cầu lông 

Một trận đấu được diễn ra theo thể thứ 3 ván thắng 2 ván thua, trừ khi có sắp xếp khác. Bên chiến thắng 1 pha cầu sẽ được ghi là 1 điểm vào tổng số điểm của mình. Khi đối thủ không thể đánh trả pha cầu hoặc pha lỗi trong quá trình đánh thì bạn cũng sẽ được cộng 1 điểm.

Quy định giao cầu được bắt đầu bằng cách tung đồng xu
Quy định giao cầu được bắt đầu bằng cách tung đồng xu

Luật giao cầu lông

Trong luật thi đấu cầu lông, lúc bắt đầu giao cầu thì không bên nào được trì hoãn, cả hai bên đều ở tư thế sẵn sàng. Luật quy định một khi cầu chuyển động về phía người phát cầu, bất kì trì hoãn nào cũng được xem là bất hợp lệ.

Xem thêm:  Khách sạn có hồ bơi ở Vũng Tàu - Trải nghiệm chất lượng nhất

Người giao và người nhận cầu đứng chéo nhau trong phạm vi ô sân không được chạm đường biên. 1/2 chân của cả hai bên đều phải được chạm đất trước khi quả cầu được đánh đi.

Khi đánh cầu thân vợt của người phát cầu phải luôn hướng xuống dưới. Với của người phát cầu phải luôn được chuyển động liên tục từ lúc bắt đầu giao cầu cho đến khi đánh đi. Đường đi của cầu từ dưới vợt qua lưới và rơi vào ô người nhận. 

Khi đối thủ không thể đánh trả lại bên thắng sẽ được ghi 1 điểm
Khi đối thủ không thể đánh trả lại bên thắng sẽ được ghi 1 điểm

Quy định đổi sân

Việc đổi sân giữa hai cầu thủ được diễn ra tại các thời điểm:

 • Sau khi kết thúc ván đấu thứ nhất.
 • Sau khi kết thúc ván đấu thứ 2 và tỷ số hòa, bắt buộc hai người chơi phải đánh ván thứ 3.
 • Trong ván thứ 3, một trong hai cầu thủ ghi bàn được 11 điểm.
Người chơi được đổi vị trí theo bàn thắng
Người chơi được đổi vị trí theo bàn thắng

Luật chơi cầu lông không khó nhớ và dễ hiểu. Tuy nhiên người chơi cũng cần áp dụng các quy tắc vào trận đấu của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về luật thi đấu cầu lông. Nếu có nhu cầu thi công sân cầu lông, hãy liên hệ HTSport để được tư vấn một cách nhanh nhất.

Xem thêm:

Cách tính điểm cầu lông đơn giản nhất cho người mới chơi

Tìm hiểu về luật giao cầu trong thi đấu cầu lông chi tiết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.