Tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá và quy định cụ thể

Trong đá bóng, thường xảy ra những tranh chấp hay xô xát là chuyện đương nhiên. Tuy nhiên cũng có một lỗi làm cho các cầu thủ trên sân hay cổ động viên phía ngoài gây tranh cãi nhất là việt vị. Cùng đến với bài viết dưới đây của HTSport để hiểu rõ hơn về luật việt vị xảy ra trong môn thể thao vua này. 

Mục lục nội dung

Việt vị là gì ?

Việt vị được coi là một trong những lỗi khiến cho các trọng tài hay cầu thủ đau đầu, vì việt vị là tình huống rất khó xác định được trong mỗi trận bóng. Mỗi lần vi phạm luật việt vị sẽ dẫn đến các tình huống có thể lật ngược tình thế của một trận bóng trên sân. 

Định nghĩa cụ thể về việc vị được hiểu như sau: 

  • Là lỗi của cầu thủ khi nhận bóng để tiến công ở sân đối phương mà không có tranh chấp từ hai cầu thủ của đối phương.
  • Nhận được bóng từ hàng hậu vệ của đội bạn những trước mặt chỉ còn một thủ môn của đội bạn. 

Trong các trận bóng thì những cú đá việt vị sẽ không được công nhận bàn thắng. Tại các trận đấu lớn trên thế giới, lỗi xác định việt vị đã được hỗ trợ của công nghệ VAR. Còn ở những trận tại một số khu vực nhỏ thì xác định việt vị sẽ được tổ trọng tài xem xét quyết định. 

Những cú đá việt vị sẽ không được công nhận bàn thắng
Những cú đá việt vị sẽ không được công nhận bàn thắng

Tư thế việt vị trong sân bóng đá

Theo những quy định trên sân, một cầu thủ vi phạm luật việt vị trong những trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Cầu thủ phạm lỗi đứng ở nửa phần sân của đội bạn.
  • Trường hợp 2: Có tối đa 1 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ bị mắc lỗi việt vị cùng đường biên ngang cuối sân ở đội đối phương.
  • Trường hợp 3: Cầu thủ phạm lỗi đứng trước trái bóng, nghĩa là đứng gần khung thành của đội bạn hơn trái bóng, được tính từ đường biên ngang cuối sân.
Xem thêm:  Tổng hợp danh sách phòng gym quận 10 chất lượng nhất

Do những trường hợp trên mà khi các cầu thủ phạm lỗi việt vị, họ không hề hay biết mình đã phạm lỗi việt vị do chỉ tập trung đưa bóng vào khung thành đối phương.

Những yếu tố can thiệp trong luật việt vị

Để xác định tình huống là có việt vị hay không, cần có sự can thiệp của những yếu tố sau: 

Căng cờ việt vị

Khi lá cờ của việt vị được trọng tài đưa ra, nếu bóng đã lăn vào khung thành đối phương thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Khi cầu thủ bị căng cờ ở tư thế việt vị thì bóng sẽ được trả lại cho đội bạn để đội bạn bắt đầu lại cú đá ở điểm việt vị cố định.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp được công nhận bàn thắng, cụ thể như là: một cầu thủ đang đứng trên sân nhà của mình khi đã nhận được bóng từ chính cầu thủ đội mình bên trong vòng cấm một cách chủ động thì các cầu thủ đội đối phương dù đang ở thế việt vị vẫn sẽ tiếp tục chơi bóng, quả bóng khi được vào lưới vẫn được công nhận bàn thắng.

 Khi cầu thủ bị căng cờ ở tư thế việt vị thì bóng sẽ được trả lại 
Khi cầu thủ bị căng cờ ở tư thế việt vị thì bóng sẽ được trả lại

Trọng tài biên

Trọng tài biên là những trọng tài đứng ở phía bên ngoài sân đấu, người sẽ chịu trách nhiệm quan sát và bắt lỗi việt vị của cầu thủ trên sân. Do đứng ở biên nên sẽ có những góc nhìn thuận lợi và vô cùng chính xác để quyết định có nên phất cờ việt vị hay không.

Xem thêm:  Kích thước sân tennis và những quy định cụ thể mới nhất 2022

Trường hợp các trọng tài biên không có chung ý kiến phất cờ thì vi phạm việt vị sẽ được quan sát bằng công nghệ VAR để tránh những xô xát trên sân cỏ khi có các cầu thủ quá khích. 

VAR

Công nghệ VAR là công nghệ hiện đại, tối ưu nhất cho các giải đấu trên sân. Với các tình huống diễn ra quá nhanh hay bất ngờ khi đá bóng của các cầu thủ, trọng tài biên không thể nào quan sát kịp lỗi việt vị hoặc sẽ đưa ra những quyết định bất lợi hay sai sót của trận đấu. 

Và để tình trạng này không xảy ra, công nghệ VAR đã được sử dụng hiệu quả trong các tình huống việt vị, hỗ trợ nhiều tình huống tranh cãi không đáng có trên sân. Giúp trận đấu diễn ra thuận lợi, không mất lợi ích cho 2 đội bóng.

Công nghệ VAR là công nghệ hiện đại, tối ưu nhất cho các giải đấu
Công nghệ VAR là công nghệ hiện đại, tối ưu nhất cho các giải đấu

Luật việt vị chuẩn FIFA

Theo FIFA, luật việt vị chuẩn quy tắc được thể hiện như sau: 

  • Cầu thủ ở vị trí việt vị có thể tiếp tục tham gia tình huống cản phá bóng khi các cầu thủ đội bạn chuyền về. Với những tình huống nhận bóng từ những pha bóng không có chủ ý ( bóng tự đập vào người và đẩy ngược ra) của đối phương thì trọng tài vẫn sẽ thổi phạm lỗi việt vị. 
  • Thổi phạt cầu thủ cản trở hướng di chuyển bóng, có những tác động làm ảnh hưởng đến khả năng phòng ngự của đối phương trong các tư thế việt vị.
Xem thêm:  Danh sách hồ bơi ở TPHCM sạch đẹp và chất lượng

Những tình huống “không” phạm lỗi việt vị

Cầu thủ ở những vị trí việt vị nhưng sẽ không được coi là vi phạm nếu như không tham gia vào các đường bóng. Các cầu thủ việt vị sẽ không vi phạm lỗi khi thuộc một trong những trường hợp sau đây: 

  • Nhận bóng từ quả phạt góc.
  • Nhận bóng từ đường ném biên.
  • Nhận bóng từ phía phát bóng.
Không được coi là vi phạm nếu như không tham gia vào các đường bóng
Không được coi là vi phạm nếu như không tham gia vào các đường bóng

Qua những thông tin từ bài viết trên, bạn đã có thể hiểu được luật việt vị là gì, các trường hợp của việt vị là như thế nào rồi. Mong rằng với những chia sẻ bổ ích về loại thể thao vua này sẽ giúp cho bạn biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích, giúp bạn giải đáp được những thắc mắc trong quá trình thi đấu. Nếu như có nhu cầu thi công sân bóng đá, bạn hãy liên hệ ngay đến HTSport theo số điện thoại 0707227793 để nhận tư vấn. 

Xem thêm:

So sánh cỏ nhân tạo và cỏ tự nhiên – Chọn loại nào tốt?

Tìm hiểu về vai trò của hạt cao su trong sân cỏ nhân tạo

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.