PT là gì? Lợi ích, khó khăn thách thức của nghề PT

PT là gì được nhắc đến rất nhiều hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực tập gym. Mặc dù nghe đến rất nhiều nhưng đối khi nhiều người lại không hiểu rõ về khái niệm này và những vấn đề xoay quanh đó. Để có câu trả lời chi tiết phù hợp nhất cho thắc mắc này bạn đọc quan tâm hãy cùng Thiconghtsport.vn tìm hiểu chi tiết nội dung bài viết sau nhé.

Mục lục nội dung

Tìm hiểu trả lời PT là gì?

PT là gì thì có thể hiểu theo một cách đơn giản nhất đó là huấn luyện viên cá nhân và viết tắt bởi từ tiếng Anh Personal Trainer. Trong tập gym PT sẽ là huấn luyện viên riêng của một học viên nào đó và hướng dẫn, kèm cặp học viên đó trong suốt quá trình tập luyện.

PT là gì
PT là gì thì đây là huấn luyện viên cá nhân hướng dẫn luyện tập trực tiếp cho học viên của mình

Những người có nhu cầu thuê PT sẽ tìm đến các phòng tập chuyên nghiệp để chọn người phù hợp và được hỗ trợ các công cụ tập luyện có sẵn. Nghề này đang rất hót, phổ biến hiện nay khi nhu cầu tập luyện của mọi người tăng cao. Khi đó họ sẽ trả một mức lương hợp lý hoặc rất cao để thuê PT giúp cho quá trình tập luyện mình hiệu quả hơn rất nhiều.

Nhiệm vụ chính mà những người PT cần làm

Khi đã hiểu rõ PT là gì tiếp theo bạn sẽ được tìm hiểu về nhiệm vụ chính mà người PT đảm nhận. Công việc chính của PT thường làm là những việc cụ thể như sau:

 • Lên kế hoạch, lập mục tiêu cho học viên của mình tùy vào nhu cầu của họ đưa ra như: giảm cân, tăng cân, giảm mỡ, tăng vòng 3, tập cơ, giảm vòng eo,…
 • Đưa ra những bài tập phù hợp với nhu cầu của người tập và trực tiếp hướng dẫn họ trong suốt quá trình luyện tập đến khi đạt được mục tiêu.
 • Thường xuyên kiểm tra, đánh giá các chỉ số cơ thể, hình thể của học viên về chiều cao, cân nặng, thể lực, lưỡng mỡ,… Đối với mỗi giai đoạn sẽ có những chỉ số riêng nên việc đánh giá chỉ số này sẽ giúp biết được hiệu quả của người tập.
 • Là người hướng dẫn tạo động lực để giúp học viên của mình cố gắng hơn nữa, bởi vì họ rất dễ chán nản trong thời gian đầu tập luyện.
 • Xây dựng đưa ra chế độ dinh dưỡng phù hợp với mục tiêu hướng đến để học viên đạt được kết quả tốt nhất.
 • Lắng nghe những ý kiến, nhu cầu của học viên để hoàn thiện bài tập phù hợp hơn nữa.
Xem thêm:  Top 10 các giải đấu bóng chuyền hấp dẫn nhất hiện nay
PT là gì
PT xây dựng những bài tập, chế độ dinh dưỡng phù hợp để giúp học viên đạt được mục tiêu đưa ra

Điều kiện để trở thành một PT chuyên nghiệp nên biết

Ngoài việc biết rõ PT là gì, nhiệm vụ của PT thì điều kiện để trở thành huấn luyện viên cá nhân này bạn cũng cần nên biết. Để trở thành PT chuyên nghiệp bạn phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản sau:

1. Có ngoại hình, cơ thể đẹp

Việc có ngoại hình, cơ thể đẹp như là một tấm gương cụ thể để học viên của mình noi theo. Do đó PT phải có ngoại hình đẹp, ưa nhìn thì mới có thể tạo niềm tin đối với học viên. Bởi không ai muốn chọn người PT có ngoại hình xấu khi cơ thể của họ không làm bằng chứng xác đáng cho mọi người tin tưởng.

Bên cạnh đó bạn cần chú ý đến mùi cơ thể của mình để tránh những tình huống khó xử xảy ra khi hướng dẫn gần. Học viên là người có quyền lựa chọn nên bạn hãy chú ý chăm chút ngoại hình cơ thể của mình nhé.

2. Bằng cấp

Tiếp đến người PT phải có bằng cấp chứng nhận đã đào tạo qua PT. Nếu bạn có đam mê với nghề này thì hay chọn một số trung tâm đào tạo uy tín được đánh giá cao để theo học nhé.

PT là gì
Để trở thành PT cần phải có ngoại hình đẹp, bằng cấp, kỹ năng giao tiếp và có kiến thức về thể hình, dinh dưỡng

3. Có kiến thức về thể hình, kiến thức dinh dưỡng

Khi trau dồi những kiến thức về thể hình và dinh dưỡng sẽ giúp bạn đánh giá, nhận biết được tình trạng sức khỏe của học viên như thế nào. Sau đó mới có thể xây dựng những bài tập luyện và chế độ dinh dưỡng phù hợp với thể trạng của họ.

Xem thêm:  Áo bóng rổ mặc với quần gì? Kinh nghiệm chọn áo bóng rổ phù hợp

4. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một điều cần có ở người làm PT, bởi vì chẳng ai muốn tập luyện trong bầu không khí ảm đạm, không có sự tương tác. Bạn hãy trau dồi kỹ năng này để tạo không gian tập luyện vui vẻ, thoải mái, đầy thú vị giữa mình và học viên nhé.

Lợi ích, khó khăn thách thức ở người làm PT

PT là một nghề hót được nhiều bạn trẻ đam mê theo đuổi học tập. Tuy nhiên nghề này không chỉ mang đến những lợi ích thiết thực mà còn có những khó khăn, thách thức mà PT phải đối mặt. Cụ thể:

Về lợi ích nhận được

Người làm PT sẽ nhận được nhiều lợi ích thiết thực đảm bảo môi trường làm việc năng động cũng như mức lương hấp dẫn, bao gồm:

 • Nghề PT đem lại mức lương cao đang mơ ước, trung bình khoảng 8 -10 triệu/tháng. Nếu ai có chứng chỉ PT quốc tế thì mức lương sẽ cao hơn nữa và được thuê bởi những người nổi tiếng, người có tiền sẵn sàng trả chi phí cao để thuê.
 • Giúp mở rộng mối quan hệ khi có nhiều học viên lựa chọn theo học.
 • Nghề PT này giúp bạn có được một thân hình đẹp cân đối khi thực hiện chế độ bài tập, chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt hướng dẫn cho học viên.
 • Thời gian làm việc của PT linh hoạt, không cố định và có thể thống nhất thời gian tập luyện với học viên phù hợp nhất.
 • Đem đến cơ hội thăng tiên cao, làm việc ở những phòng tập lớn, có cơ hội sang nước ngoài làm việc với mức lương cao hơn.
Xem thêm:  Các vị trí trong futsal 5 người và vai trò trong đội bóng
PT là gì
PT có nhiều cơ hội phát triển, đạt mức lương cao hấp dẫn khi nhu cầu tập luyện đang gia tăng

Về khó khăn

Ngoài những lợi ích trên thì người làm PT huấn luyện viên cá nhân sẽ gặp những khó khăn, trở ngại sau:

 • Khó sắp xếp được thời gian khi có nhiều học viên theo học.
 • Gặp khó khăn trong việc huấn luyện học viên theo học của mình.
 • Có nhiều định kiến về nghề PT trong xã hội.

Tham khảo thêm

Lời kết

Hy vọng qua những chia sẻ tổng hợp trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về PT là gì và những khó khăn, lợi ích mà PT nhận được. Nếu có gì thắc mắc cần hỗ trợ thêm về thi công phòng gym thì bạn hãy đến với Thiconghtsport.vn ngay nhé.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.