Tìm hiểu về vai trò của hạt cao su trong sân cỏ nhân tạo

Hạt cao su được xem là yếu tố cấu thành không thể thiếu đối với sân cỏ nhân tạo. Tuy nhiên, do có giá trị thấp và thành phần nhỏ nên hầu hết các nhà đầu tư chỉ tập trung chọn sân cỏ mà bỏ qua tiêu chí chọn hạt cao su. Đây có lẽ là sai lầm bởi chỉ khi biết được vai trò của hạt cao su trong sân cỏ nhân tạo ở bài viết dưới đây, họ mới chú ý tới tiêu chí chọn hạt.

Mục lục nội dung

Khái niệm hạt cao su sân bóng

Hạt cao su hay còn gọi là hạt nhựa sân bóng, là sản phẩm chuyên dụng được dùng để rải khi thi công sân bóng nhân tạo. Đây được xem là yếu tố thứ 2 có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của mặt sân sau thảm cỏ nhân tạo. Hạt cao su mang tính đàn hồi và ổn định cao, rất an toàn cho con người. Hạt nhựa này đã được cắt góc và xử lý ẩm mốc nên có thể sử dụng trong thời gian dài.

Kích thước trung bình của hạt cao su thường sẽ giao động trong khoảng từ 0.5mm – 3mm hoặc 3mm – 6mm, tùy theo từng mặt sân tương ứng. Theo tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), hạt nhựa được khuyến cáo sử dụng cho sân bóng nhân tạo là loại có kích thước 0.5mm – 5mm và màu thường dùng là màu đen.

Trên thực tế, vai trò của hạt cao su trong sân cỏ nhân tạo được đánh giá cao, không chỉ được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng sân bóng đá mà còn được dùng cho các địa hình khác như sân cầu lông, thảm sàn tập gym, sân bóng chuyền, đường chạy,… Do an toàn và có độ bền cao nên loại hạt này còn được sử dụng để rải ở các sân chơi trẻ em hoặc các gờ giảm tốc.

Xem thêm:  Luật bóng rổ 5x5 và những thông tin cụ thể cần biết
Hạt cao su được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau
Hạt cao su được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau

Hạt cao su được làm từ gì?

Trước khi tìm hiểu về vai trò của hạt cao su trong sân cỏ nhân tạo, bạn cần nắm được quá trình tạo ra nó. Hạt nhựa sân bóng nhân tạo được sản xuất chính là sản phẩm của quá trình băm và nghiền các loại phế liệu cao su đã qua sử dụng. Nguyên liệu đầu vào của loại hạt này chủ yếu là từ lốp xe, phế liệu cao su, yếm hoặc các phần còn lại của một khuôn đúc đế giày, dép. 

Trải qua quá trình ép vỡ, nghiền vụn, sàng lọc loại bỏ kim loại, sàng lọc chọn kích thước cùng một số các công đoạn khác,… đã tạo thành các hạt cao su đồng đều. Chính vì thế, chất lượng của hạt cao su sẽ được đánh giá dựa vào công nghệ sản xuất và chất lượng của nguồn phế liệu đầu vào trước đó.

Hạt nhựa sân cỏ được làm từ các phế liệu cao su 
Hạt nhựa sân cỏ được làm từ các phế liệu cao su

Vai trò của hạt cao su trong sân cỏ nhân tạo 

Dù là dày hay mỏng hay muốn tiết kiệm được một khoản chi phí đầu tư, hạt cao su vẫn luôn là yếu tố cấu thành bắt buộc phải có trong sân nhân tạo, đặc biệt là sân cỏ. Vậy để biết tại sao loại hạt nhựa này lại quan trọng như vậy, hãy cùng tìm hiểu rõ về vai trò của hạt cao su trong sân cỏ nhân tạo nhé.

  • Tăng độ bền cho sân cỏ: Nhờ có sự nâng đỡ của các hạt cao su dẻo mà ngọn cỏ nhân tạo sẽ đứng thẳng và tự nhiên hơn. Cùng với đó, quá trình vận hành sân cỏ sẽ có các hạt cao su ẩn sâu dưới lớp cỏ càng góp phần tăng thêm khả năng chịu áp lực.
  • Hạt nhựa được rải lên bề mặt giúp cho sân tăng thêm phần êm áo và dễ chơi, dễ sử dụng như sân cỏ tự nhiên.
  • Hạt có khả năng chịu áp lực cao nên tăng khả năng bảo vệ hệ thống thảm cỏ nhân tạo, đồng thời giúp giảm gãy cánh cỏ khi có va chạm.
  • Có hạt nhựa trong sân sẽ giúp tạo thêm độ nảy cho quả bóng giống như sân cỏ tự nhiên. 
  • Giúp cầu thủ đi giày chuyên dụng cho sân nhân tạo có thể dễ dàng tối đa hoá khả năng dừng lại, thay đổi hướng chạy mà không bị trượt ngã.
  • Người chơi hoạt động trên các sân cỏ nhân tạo có hạt cao su sẽ hạn chế được nguy cơ chấn thương nhờ sự đàn hồi và ma sát, đồng thời tốc độ của người chơi cũng tăng lên dễ dàng mà không sợ bị chao đảo.
Xem thêm:  Khách sạn có hồ bơi ở Vũng Tàu - Trải nghiệm chất lượng nhất
Vai trò của hạt cao su trong sân cỏ nhân tạo được đánh giá rất cao
Vai trò của hạt cao su trong sân cỏ nhân tạo được đánh giá rất cao

Nên mua hạt cao su sân bóng ở đâu uy tín?

Nhờ có vai trò của hạt cao su trong sân cỏ nhân tạo đã nêu trên mà vật liệu này trở thành một phần không thể thiếu trên các sân bóng đá. Nếu muốn đầu tư và xây dựng hệ thống sân cỏ chất lượng, bạn đừng tiết kiệm chi phí mà hãy dành ra một khoản đầu tư thêm cho hạt cao su.

Muốn mua được hạt cao su tốt, bạn phải tìm được nhà cung cấp uy tín. HTsport đang được đánh giá là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ thi công sân cỏ nhân tạo, các thảm cỏ, hạt cao su,… với giá thành vô cùng hợp lý. Hạt cao su đảm bảo đạt tiêu chuẩn quốc tế và được sản xuất bởi công nghệ tiên tiến nên rất an toàn cho con người, thân thiện với môi trường.

HTsport tự hào là đơn vị uy tín cung cấp hạt cao su sân bóng
HTsport tự hào là đơn vị uy tín cung cấp hạt cao su sân bóng

Bài viết trên đây đã được trình bày giúp bạn biết được vai trò của hạt cao su trong sân cỏ nhân tạo. Hãy đầu tư cho thành phần quan trọng này để xây dựng được một hệ thống sân cỏ bóng đá hoàn hảo và chất lượng nhất nhé.

Xem thêm:

Kích thước sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn FIFA quy định

Tìm hiểu về kích thước sân bóng đá 7 người đúng tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng đá 11 người được FIFA quy định ra sao?

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.